Vì sao ngày càng nhiều người trẻ đột ngột đau tim?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các chuyên gia cho biết các cơn đau tim có thể xảy ra với bất kỳ ai, và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch có nguy cơ càng cao. Nếu người trẻ có tiền sử gia đình bị các cơn đau tim và đột quỵ, có nghĩa là họ có nguy cơ di truyền bệnh về tim mạch.

Gene di truyền

Gene PON1 có liên quan đến quá trình chuyển hóa cholesterol. Những người có gene này có nhiều nguy cơ bị mức cholesterol xấu LDL cao, dẫn đến bệnh tim. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể giảm mức cholesterol xấu LDL bằng cách thường xuyên ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, lối sống ít vận động, thừa cân, ăn uống kém lành mạnh, căng thẳng và lo lắng khiến cho người trẻ càng dễ bị dột quỵ hơn. Các bác sĩ tim mạch khuyên người từ 30 - 40 tuổi nên đi đánh giá sức khỏe tim mạch từ 3 - 4 năm một lần.

Yếu tố nguy cơ gây đau tim là tình trạng sức khỏe hoặc thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh

Yếu tố nguy cơ gây đau tim là tình trạng sức khỏe hoặc thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh

Lối sống thiếu lành mạnh

Yếu tố nguy cơ gây đau tim là tình trạng sức khỏe hoặc thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh. Ví dụ, những người mắc bệnh động mạch vành, có lượng cholesterol cao hoặc mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị đau tim hơn. Các yếu tố về lối sống bao gồm hút thuốc, không tập thể dục đầy đủ, thừa cân béo phì, bị căng thẳng, sử dụng thuốc kích thích hoặc ăn uống không lành mạnh cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Ngoài ra, nếu mắc bệnh tự miễn dịch hoặc có người thân bị bệnh tim, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những rủi ro trên là như nhau đối với cả người trẻ và người lớn tuổi.

Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở người trẻ không khác với người trung niên hoặc người cao tuổi: Khó chịu ở ngực (đau tức ngực, nóng rát, nặng nề); Đổ mồ hôi; Khó chịu phần thân trên (hàm, cổ, vai, cánh tay, lưng); Buồn nôn; Khó thở; Cảm giác lâng lâng...

Trong hầu hết các trường hợp, thay đổi lối sống có thể kiểm soát các vấn đề tim mạch. Hút thuốc lá làm thu hẹp các mạch máu và gây thêm căng thẳng cho tim. Người trẻ thừa cân thường có huyết áp cao hơn những người có cân nặng bình thường. Nguyên nhân chính là do béo phì ở tuổi vị thành niên. Tăng cường hoạt động thể chất và giảm lượng muối ăn vào là rất quan trọng để chống lại sự tăng cân, giúp giữ cho sức khỏe tim mạch được kiểm soát.

Tập luyện thể dục quá sức có thể dẫn đến tổn thương tim và rối loạn nhịp tim. Hơn nữa, nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rằng tập thể dục cường độ cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ngừng tim đột ngột hoặc đột tử do tim ở những người có bệnh tim tiềm ẩn.

Ngồi nhiều hoặc ít vận động là một yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim. Những người ít hoạt động thể chất cũng có tỷ lệ các biến cố tim mạch - như đau tim và tử vong cao hơn.Theo nghiên cứu từ Đại học Nam Carolina (Mỹ), nam giới ngồi đến 23 giờ một tuần có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 64% so với người ngồi ít hơn 11 giờ. Không hoạt động cũng làm tăng các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Người ít vận động có nguy cơ cao huyết áp cao hơn 35% so với người hoạt động thể chất.

Biện pháp ngăn ngừa

Một số chuyên gia y tế đã lưu ý rằng những người trẻ tuổi ngày nay dễ bị căng thẳng hơn, làm việc nhiều hơn, không tập thể dục đủ, uống nhiều rượu hơn và không tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Tất cả đều góp phần gây ra đau tim.

Những người trẻ tuổi có thể áp dụng một số cách để ngăn ngừa cơn đau tim, chủ yếu liên quan đến thay đổi lối sống. Bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim như ít muối, chất béo bão hòa và nhiều trái cây tươi, rau, ngũ cốc. Các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên hoàn thành 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi tuần. Đó là tập aerobic, đi bộ, bơi lội và khiêu vũ, khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn, do đó giữ cho tim khỏe mạnh. Ngoài ra, những người trẻ tuổi nên ngừng hút thuốc, uống ít rượu và giảm căng thẳng. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị bệnh tim, hoặc bản thân mắc bệnh tự miễn dịch, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách ngăn ngừa cơn đau tim.