Vi phạm an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke: Không thể khoan nhượng!

ANTD.VN -  Đối với những quán karaoke chưa đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) mà đưa vào hoạt động, thì không những xử phạt mà cần phải có biện pháp mạnh như đóng cửa, hoặc thậm chí là khởi tố hình sự nếu cố tình vi phạm đối với những quán đã bị xử lý, nhắc nhở.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại quán karaoke Gold tại phố Nguyễn Khang

Làm ngơ an toàn PCCC

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke Gold trên phố Nguyễn Khang, phường Yên  Hòa, quận Cầu Giấy một lần nữa lại cho thấy hiểm họa khôn lường từ những cơ sở kinh doanh dịch vụ này. May mắn, vụ việc không gây thiệt hại về người.  Quán karaoke này chưa được phép hoạt động vì chưa đủ điều kiện về an toàn PCCC và chưa có bất cứ phương tiện chữa cháy, đèn thoát nạn... 

Trước những tồn tại liên quan đến cơ sở kinh doanh này, ngày 28-7, UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã thành lập đoàn kiểm tra để xử lý vi phạm, đồng thời giao công an phường giám sát, thực hiện các yêu cầu quy định về an toàn cháy, nổ. Tuy nhiên, bất chấp những động thái trên, cơ sở kinh doanh này vẫn tiếp tục hoạt động và đã xảy ra hậu quả gây cháy vào chiều tối 17-9.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nguyên nhân vụ cháy, song những đoạn video clip ghi lại tại thời điểm phát sinh cháy cho thấy đám cháy xuất phát từ biển quảng cáo giữa tầng 3 và tầng 4 của quán này.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC Hà Nội, phụ trách địa bàn Cầu Giấy, cơ sở kinh doanh karaoke này là nhà dân xây dựng, không dùng để kinh doanh loại hình dịch vụ này. Thế nhưng, do người thuê đã tự ý thay đổi công năng, chuyển từ nhà ở sang kinh doanh karaoke. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc khó khăn trong công tác chữa cháy. 

Đại úy Đoàn Tiến Bắc, Đội trưởng Đội Kiểm tra, hướng dẫn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC Cầu Giấy cho biết: “Hiện trường vụ cháy không có lối thoát hiểm, ngôi nhà cao 8 tầng có diện tích khoảng 80m2 được chủ nhân chia làm 11 phòng hát và hành lang đi lại hẹp khoảng 70cm. Ngọn lửa cháy lan vào trong phòng, xe vòi vươn chỉ chữa cháy được phòng mặt tiền, còn phòng phía trong bị vô hiệu hóa bởi cách bố trí phòng của nhà ống. Trong khi đó nguyên liệu cháy chiếm phần lớn là đồ nhựa, xốp cách âm nên khi xảy cháy đã nhanh chóng sinh ra lượng lớn khí độc”.

Không thể phạt rồi cho tồn tại

Trước những nguy cơ và hiểm họa cháy có thể xảy ra tại quán karaoke, Bộ Công an đã có Thông tư số 47/2015/TT-BCA ban hành về công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các loại hình kinh doanh này. Theo đó từ tháng 12-2015, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn PCCC nghiêm ngặt.

Đối với cơ sở đang hoạt động, đặc biệt lưu ý ngoài các biện pháp an toàn PCCC thì cơ sở kinh doanh như tường, vách ngăn, trần treo của lối thoát nạn, các buồng, vật liệu trang trí phải được làm bằng vật liệu chống cháy hoặc khó cháy. 

Cùng với đó, các hệ thống chống sét, điện, chống tĩnh điện và việc bố trí các thiết bị này phải đảm bảo yêu cầu an toàn PCCC. Thiết kế lắp đặt biển quảng cáo phải đảm bảo các yêu cầu vật tư, chiếu sáng, quy chuẩn xây dựng biển ngoài trời không che kín cả nhà lấp lối thoát nạn, ban công. 

Tuy nhiên, thực tế hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đều vi phạm. Theo cán bộ Cảnh sát PCCC, sở dĩ có thực trạng này là vì đa phần các cơ sở này được thuê từ các ngôi nhà ở và chuyển đổi công năng, việc trang bị điều kiện an toàn PCCC là cả một vấn đề lớn.

Nếu làm đúng tiêu chuẩn cho một cơ sở kinh doanh karaoke thì chỉ có cách phá toàn bộ ngôi nhà sẵn có đi và xây dựng theo phương án thẩm duyệt an toàn PCCC tiêu chuẩn hiện hành. Đây là lý do hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke đều vi phạm. 

Chỉ tính riêng địa bàn quận Cầu Giấy, đã có 80 cơ sở kinh doanh loại hình này, thế nhưng có đến 61 cơ sở vi phạm về an toàn PCCC. Điều nguy hiểm nhất đối với các cơ sở này là lối thoát hiểm hầu hết không có, chỉ có duy nhất 1 lối là cửa ra vào.

Thậm chí, nhiều chủ cơ sở còn tự ý bịt lối thông khẩn cấp lên sân thượng để cơi nới thêm phòng sử dụng, kinh doanh. Theo cán bộ quản lý địa bàn, đối với những quán karaoke này, nếu không may xảy ra hỏa hoạn thì nguy cơ tử vong rất cao bởi trong đó luôn có rất đông người. 

Trong khi đó, càng khó khăn hơn cho công tác tìm kiếm cứu nạn bởi người tụ tập tại đây rất bất thường. Vụ cháy tại quán karaoke Gold, lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt kịp thời tại hiện trường nhưng khi nắm bắt số người có mặt trong các phòng hát để triển khai đội hình cứu nạn thì nhân viên không nắm được. Rất may, những người có mặt đã nhanh trí, sử dụng nhiều vật dụng sẵn có trên người bịt mũi để thoát nạn. 

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cầu Giấy, những tồn tại ở các cơ sở kinh doanh karaoke ngoài việc xử lý hành chính, đơn vị đã báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp mạnh. Tại cuộc họp triển khai công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC, Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng PCCC quận, huyện phải quyết liệt trong việc kiểm tra xử lý.

Nếu phát hiện vi phạm về an toàn PCCC tại cơ sở kinh doanh, đặc biệt nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, quán bar, karaoke, cần đề xuất cơ quan chức năng có biện pháp yêu cầu ngừng hoạt động đến khi đủ điều kiện.

Không thể xử lý vi phạm rồi cho tồn tại được, Đại tá Tô Xuân Thiều khẳng định: “Dù có tập huấn, huấn luyện về chữa cháy cho nhân viên nhuần nhuyễn đến đâu, nhưng công tác quản lý chưa chặt chẽ thì nguy cơ xảy cháy vẫn cao”.