Vết trượt của tân cử nhân sau chầu nhậu túy lúy

  • 01/04/2014 21:07
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Sau khi "cưa" hết gần lít rượu, nghe thằng bạn thân kể chuyện bị kẻ khác bắt nạt, Kiên nhận lời sẽ cùng đi đánh trả thù. Kết cục, người bạn thân thì bị đâm tử vong còn Kiên sa vào vòng lao lý khi tấm bằng cử nhân vừa nhận vẫn chưa ráo mực...
Vết trượt của tân cử nhân sau chầu nhậu túy lúy ảnh 1
Các đối tượng Quý, Giang và Kiên tại cơ quan điều tra

"Ma men dẫn lối"

Chiều 6-3-2014, trong khi chờ tìm chỗ học thêm về công nghệ thông tin, ở phòng trọ một mình cảm thấy buồn buồn, Hoàng Ích Kiên (SN 1991, quê ở thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) rủ bạn học cùng đại học là Nguyễn Tuấn Mạnh (SN 1991, ở thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) mua rượu về phòng trọ của Kiên (ở thôn Nguyễn Xá, phường Minh Khai, huyện Từ Liêm nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ngồi uống.

"Cưa" gần hết lít rượu, Mạnh kể lại chuyện giữa Mạnh và Lê Văn Quyền (SN 1994, ở xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) có mâu thuẫn với nhau trong lúc đá bóng và rủ Kiên đi đánh Quyền cho bõ tức.

Khi đồng hổ điểm đến 21giờ, rượu trong người "phát tác", cả hai hào hứng  hô nhau đi tìm Quyền để giải quyết mâu thuẫn. Kiên cầm chiếc gậy sắt còn Mạnh tay không hùng dũng thẳng tiến vào phòng trọ của kẻ gây hấn với Mạnh.

Vừa đến phòng của Quyền, Mạnh không nói năng gì mà nhảy lại đấm tới tấp vào mặt Quyền, còn Kiên dùng gậy sắt vụt vào người Quyền khi người này đang mải nằm nói chuyện với nhóm bạn gồm Lê Văn Thơ, Phạm Văn Hải và Nhữ Xuân Phúc.

Thấy bạn bị "úp sọt", sợ vạ lây nên Thơ, Hải và Phúc vội vàng bỏ chạy ra khu vực chùa Bồ Đề của thôn Nguyên Xá để mình Quyền hứng trận đòn chí tử của hai tên nát rượu. Sau khi đánh Quyền, Mạnh và Kiên bỏ ra quán Internet gần khu trọ chơi điện tử.

Càng lúc rượu càng ngấm, Kiên và Mạnh không làm chủ được hành vi của bản thân nên khà khịa đánh nhau với cả khách chơi ở quán Internet. Khi mọi người can ngăn cả hai rời quán Internet nhưng lại tiếp tục đi tìm Quyền để đánh.

Với trận đòn chí tử trước đó chưa hết đau, Quyền lại bị hai đệ tử "Lưu Linh" truy sát buộc phải cầu cứu đến người thân. Quyền bấm điện thoại gọi cho anh trai là Lê Văn Quý (SN 1990) đang làm thuê ở một quán ăn trên phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Nhận được điện của em trai, Quý gọi thêm đồng nghiệp là Nguyễn Trường Giang (SN 1992, ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) mang theo một con dao nhọn tức tốc đến chỗ trọ của Quyền.

Khi Quý và Giang đến cổng chùa Bồ Đề thì gặp và được Thơ, Hải, Phúc cho biết, Mạnh và Kiên vẫn đang đứng ở cổng khu trọ đòi đánh Quyền. Quý lấy con dao nhọn thủ sẵn trong người đi vào khu nhà trọ của Quyền để tìm Mạnh.

Nhưng khi đến cổng khu trọ, Quý bất ngờ bị Mạnh tát một cái vào mặt, đồng thời quay sang đánh anh Lê Thành Thọ (bạn trọ cùng phòng với Quyền) khiến anh Thọ phải bỏ chạy.

Thấy mọi người bị Mạnh áp đảo nhưng không ai phản ứng gì nên Kiên quay về phòng trọ. Đúng lúc này, Quý áp sát gần Mạnh rồi bất ngờ dùng dao đâm, chém sau đó nhanh chóng quay lại chỗ Giang đang chờ lên xe bỏ chạy.

Bị phản đòn bất ngờ, Mạnh cố chống cự một cách yếu ớt rồi gục ngã ngay tại chỗ. Thấy vậy, mọi người đã đưa Mạnh đến Bệnh viện 198 cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng đến 10h ngày 7-3 thì Mạnh tử vong.

Khép chặt cánh cửa tương lai

Sau khi gây án, biết Mạnh tử vong, ngày 7-3, các đối tượng liên quan đến vụ án đã đến cơ quan công an đầu thú. Cùng ngày, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Trường Giang, đồng thời tạm giữ Nguyễn Trường Giang, Lê Văn Quý về hành vi "Giết người" sau đó Quyền được cho tại ngoại, còn Hoàng Ích Kiên bị bắt giữ để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Vết trượt của tân cử nhân sau chầu nhậu túy lúy ảnh 2
Tương lai của Hoàng Ích Kiên sẽ đi về đâu?

Trong số các bị can này, có lẽ Hoàng Ích Kiên là người làm tôi "ấn tượng" hơn cả. Nhìn bề ngoài, với gương mặt không giống mấy là kẻ du côn du đãng và cách ăn nói nhẹ nhàng ít ai ngờ Kiên là đối tượng có thể tham gia những trận ẩu đả tày trời như vậy.

Không giấu nổi sự u buồn, Kiên ân hận nói: "Chẳng ai ngờ chỉ vì rượu mà em lại ra nông nỗi như thế này anh ạ. Vậy là em đã đánh mất tương lai của của mình, bố mẹ và người thân trong gia đình em hẳn sẽ đau lòng lắm...".

Kiên sinh ra trong gia đình không lấy gì dư giả lắm. Nhà Kiên có hai anh em. Kiên là anh cả, dưới Kiên là cô em gái đang học lớp 12, bố mẹ Kiên đều là nông dân chính hiệu. Để có tiền nuôi hai anh em đi học, bố mẹ anh ta hàng ngày đầu tắt mặt tối đánh vật với mấy sào ruộng.

Ngoài việc trông chờ những đồng thu nhặt từ nghề cấy lúa và trồng hoa màu thì những lúc nông nhàn bố mẹ Kiên lại tất tả ngược xuôi tìm việc làm thuê cho dù bất cứ là công việc gì miễn không vi phạm pháp luật để mong kiếm được chút tiền nuôi hai anh em Kiên ăn học.

Năm 2013, khi Kiên tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, cầm được tấm bằng cử nhân trong tay ai cũng lấy làm vui mừng vì "trồng cây đã đến ngày hái quả".

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, với tấm bằng cử nhân khoa Điện tử, Kiên loay hoay đi xin việc hết chỗ nọ đến chỗ kia nhưng nhưng chẳng nơi nào nhận. Kiên đành về quê phụ giúp bố mẹ việc cấy cày.

Nhưng chỉ được vãi bữa, cám cảnh với việc "chân lấm tay bùn", Kiên xin bố mẹ cho lên Hà Nội để tiếp tục theo khóa học đào tạo về công nghệ thông tin với hy vọng sẽ hỗ trợ phần nào cho chuyên ngành mà Kiên đã theo học.

Khi vừa mới chân ướt chân ráo quay trở lên Hà Nội và rồi sau chầu nhậu với thằng bạn "tri kỷ", Kiên đã không giữ được mình khi tham gia trận ẩu đả, trả thù cái tức cho thằng bạn thân. Hậu quả, người bạn thì bị đâm tử vong, còn Kiên thì đang đối mặt với vòng lao lý.

Tuy không bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi "Giết người" nhưng Kiên cũng bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Vậy là thành tích bất hảo sẽ được thể hiện trong hồ sơ cá nhân của Kiên.

Cánh cửa tương lai bị khép lại, trước sau gì Kiên cũng sẽ phải đối diện với sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Vết trượt sẽ không biết còn đi xa hay dừng lại ở đó đối với cú sốc cho một cử nhân còn quá trẻ. Liệu Kiên có vượt qua để tìm cho mình một con đường, một tương lai mà Kiên đã từng đánh mất?

Tin cùng chuyên mục