Vết nhơ đội Long An và nỗi đau của "bầu" Thắng

ANTD.VN - Có mặt trên sân chứng kiến em trai cùng các thành viên đội bóng cũ vấy bẩn lên chính giải đấu do mình tổ chức, hẳn "bầu" Thắng (Chủ tịch Công ty VPF - đơn vị tổ chức V-League 2017) là người đau hơn ai hết.

CLB Long An tiền thân là đội Gạch Đồng Tâm Long An được chuyển đổi sang mô hình chuyên nghiệp từ năm 2001 bởi ông chủ tịch Công ty cổ phần Đồng Tâm - Võ Quốc Thắng.

Cùng với "bầu" Đức của CLB HAGL và "bầu" Kiên (CLB Hà Nội ACB) "bầu" Thắng được liệt vào nhóm những ông bầu đầu tiên của làng bóng thuở mới chập chững lên chuyên nghiệp. Với sự đầu tư mạnh tay cùng tư duy làm bóng đá hiện đại, "bầu" Thắng sớm đưa Gạch Đồng Tâm Long An trở thành "đại gia" ở V-League với 2 chức vô địch liên tiếp (2005, 2006). Thời đó, đội "Gạch" của "bầu" Thắng và đội "Gỗ" của "bầu" Đức tạo nên cặp đấu được chờ đợi nhất mỗi mùa V-League.

Năm 2011, "bầu" Thắng cũng nằm trong nhóm những ông bầu tạo dựng Công ty VPF - cuộc cách mạng trong cách điều hành bóng đá chuyên nghiệp, và được tín nhiệm bầu vị trí chủ chốt - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty.

Và cũng kể từ đó, ông "bầu" này nhường ghế Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An (sau đổi tên thành CLB Long An từ 2016) để tránh mang tiếng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" và cũng để chuyên tâm hơn cho công việc mới tại VPF mà ông đặt nhiều tham vọng.

Ngồi trên khán đài sân Thống Nhất, "bầu" Thắng (ảnh dưới) như chết lặng khi chứng kiến em trai và đội bóng cũ "vấy bẩn" lên V-League

Dù ở vai trò đứng đầu đội bóng hay Chủ tịch VPF, "bầu" Thắng đều thể hiện tâm huyết xây dựng một nền bóng đá sạch và đưa bóng đá Việt Nam vươn khỏi "lũy tre làng" Đông Nam Á.

Công bằng mà nói sau 5 năm được tổ chức và điều hành bởi VPF, các giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia ít nhiều khoác lên diện mạo mới nhưng vẫn chưa đáp ứng đúng với kỳ vọng của người xem.

"Để V-League chuyên nghiệp thực sự thì cần sự chung tay của tất cả, chứ nếu chỉ riêng VPF thì không thể thành công", "bầu" Thắng nhiều lần trăn trở, đồng thời nhờ truyền thông truyền tải thông điệp đó tới mọi người.

Nhưng những nỗ lực đó của "bầu" Thắng phần nào bị "đổ sông, đổ biển" sau sự việc xấu xí do chính các thành viên đội bóng cũ - CLB Long An tạo ra. Từ cầu thủ cho tới HLV trưởng và thậm chí là Chủ tịch CLB Võ Thành Nhiệm - em ruột "bầu" Thắng, đã cùng nhau hành xử rất phi thể thao, thiếu chuyên nghiệp mà nguyên nhân chỉ là không đồng tình với một quyết định của trọng tài.

Hành xử đó của CLB Long An ngay lập tức bị phần còn lại của V-League lên án kịch liệt, cho là hành vi coi thường khán giả, coi thường giải đấu và coi thường cả những quy tắc của cuộc chơi mà BTC giải đề ra.

Có mặt trên sân dự khán, chứng kiến chính người nhà lẫn đội bóng cũ của mình làm vấy bẩn do chính mình đứng đầu, hẳn "bầu" Thắng là người đau hơn ai hết.

Dù bản thân ông Thắng, sau trận, đã phản đối mạnh mẽ cách hành xử của CLB Long An, thậm chí còn đề nghị cấp dưới nhất quyết phải xử nghiêm chứ không vì đó là đội bóng liên quan đến Chủ tịch HĐQT Công ty mà nương nhẹ, thì cũng không thể xóa đi thực tế: hình ảnh V-League và bóng đá Việt Nam đã xấu hơn rất nhiều bởi CLB Long An.

Có lẽ sau sự cố này, lời kêu gọi "hành xử bóng đá chuyên nghiệp" của ông Chủ tịch VPF khó mà còn nguyên giá trị.

Video: Những khoảnh khắc đáng xấu hổ của CLB Long An trên sân Thống Nhất