Về sự việc "thầy giáo bị tố cáo "hại đời" nữ sinh" tại Ứng Hòa, Hà Nội

ANTD.VN - Cho rằng không đủ căn cứ, cơ quan CSĐT, CAH Ứng Hòa, Hà Nội đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự thầy giáo bị tố cáo "hại đời" nữ sinh lớp 11, xảy ra tại xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa.

Cháu Thúy hiện đang sống khép kín và có nhiều tâm trạng lo âu - Ảnh: Đình Cường

Ngày 26-4, Cơ quan CSĐT, CAH Ứng Hòa, Hà Nội cho biết đã có thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm, hoặc kiến nghị khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa…

Thầy giáo bị tố “yêu” học sinh

Theo thông báo của cơ quan CSĐT, CAH Ứng Hòa, ngày 15-12-2016, đơn vị nhận được tin báo về tội phạm từ Công an xã Hòa Nam với nội dung: Từ ngày 9-10-2015 đến tháng 12-2016, Đinh Hải Hồng (SN 1974, trú tại thôn Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, là giáo viên trường THCS Hòa Nam) có hành vi dụ dỗ và quan hệ tình dục với cháu Vũ Thị Thúy (người cùng thôn, sinh ngày 6-2-2000).

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan CSĐT, CAH Ứng Hòa đã vào cuộc xác minh. Căn cứ vào tài liệu thu thập trong quá trình giải quyết tin báo về tội phạm, cơ quan Công an đủ cơ sở xác định: Từ tháng 10-2015, giữa cháu Thúy và Đinh Hải Hồng có quan hệ tình cảm yêu đương.

Theo lời khai của cháu Thúy, từ ngày 13-6-2016 đến tháng 12-2016, Thúy và Đinh Hải Hồng có quan hệ tình dục với nhau 6 lần. Do có tình cảm yêu đương nên Thúy đều đồng ý để Hồng quan hệ tình dục mà không có sự ép buộc hay khống chế, đánh đập, dọa dẫm nào từ phía Hồng.

Khi “quan hệ” chỉ có hai người với nhau, không có ai chứng kiến hay biết việc đó. Do không có nhân chứng và Hồng không nhận đã “quan hệ” với cháu Thúy nên cơ quan điều tra không có căn cứ để chứng minh việc quan hệ tình dục giữa Hồng và cháu Thúy.

Ngoài ra, theo lời khai của cháu Thúy, lần “quan hệ” đầu tiên giữa hai người là vào ngày 13-6-2016, lúc này Thúy đã trên 16 tuổi. Do vậy, nếu có hành vi quan hệ tình dục thì hành vi của Đinh Hải Hồng không đủ yếu tố cấu thành tội “Giao cấu với trẻ em”, theo quy định tại Điều 115 - Bộ luật Hình sự.

Do biết được mối quan hệ giữa Thúy và Hồng, ngày 6-12-2016, Nguyễn Thị Hồng Lê (vợ của Hồng) đã có hành vi túm tóc, túm cổ áo rồi kéo Thúy vào trong nhà dùng tay tát nhiều cái vào mặt, vào người. Hậu quả làm Thúy bị bầm tím ở cẳng chân trái. Mặc dù Lê không nhận việc đã đánh cháu Thúy nhưng cơ quan điều tra vẫn có đủ tài liệu để chứng minh, Lê dùng tay, chân đánh vào đầu, lưng, người cháu Thúy.

Tuy nhiên, sau khi bị đánh, cháu Thúy không đi khám hay điều trị ở đâu nên cơ quan điều tra không có căn cứ để giám định thương tích. Do vậy, hành vi của Nguyễn Thị Hồng Lê không đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại Điều 104 - Bộ luật Hình sự.

Không đủ yếu tố cấu thành tội

Xét thấy hành vi của Đinh Hải Hồng và Nguyễn Thị Hồng Lê không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, ngày 14-4-2017, Cơ quan CSĐT, CAH Ứng Hòa ra quyết định không khởi tố vụ án “Giao cấu với trẻ em” xảy ra từ ngày 13-6 đến tháng 12-2016; đồng thời không khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”, xảy ra ngày 6-12-2016, cùng ở xã Hòa Nam.

Cơ quan chức năng cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Thị Hồng Lê về hành vi đánh nhau, theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 5 - Nghị định 167/CP của Chính phủ.

Về mặt dân sự, cháu Thúy yêu cầu Nguyễn Thị Hồng Lê phải bồi thường thương tích cho mình theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra đã hướng dẫn cháu Thúy viết đơn yêu cầu bồi thường dân sự gửi đến Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa để được giải quyết theo thẩm quyền.

Được biết, Đinh Hải Hồng là giáo viên, hiện đang công tác tại trường THCS Hòa Nam, do vậy, việc Đinh Hải Hồng có quan hệ tình cảm yêu đương với cháu Vũ Thị Thúy và Nguyễn Thị Hồng Lê đánh cháu Thúy là trái quy định về đạo đức nhà giáo.

Cơ quan điều tra đã có công văn báo cáo UBND huyện Ứng Hòa để chỉ đạo các phòng, ban liên quan xử lý Đinh Hải Hồng, Nguyễn Thị Hồng Lê theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Minh (mẹ cháu Thúy) cho biết, gia đình không đồng ý với kết luận về nội dung vụ việc của cơ quan điều tra CAH Ứng Hòa nêu trên. Ngày 24-4, gia đình tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên CATP Hà Nội, Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội và Bộ GD&ĐT yêu cầu vào cuộc làm rõ sự việc.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ngày 26-4, CAH Ứng Hòa cho biết đã có thông báo về nội dung kết quả giải quyết tố giác tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Hòa Nam.

Tuy nhiên, do gia đình chưa đồng tình với kết quả này, cơ quan CSĐT, CAH Ứng Hòa tiếp tục có buổi làm việc và trả lời bằng văn bản đối với phía gia đình cháu Vũ Thị Thúy vào ngày mai (27-4).

(Tên bị hại và một số người liên quan đã được thay đổi)