Vẽ đường cho… gà lậu

ANTĐ - Thức lâu mới biết đêm dài, sống dai mới biết oái oăm lẽ đời, càng sống tôi càng thấy sự đời phức tạp, càng nhiều câu hỏi không thể nào trả lời nổi.

- Đa thọ là đa sầu, đa sự. Cuộc sống ngày càng khó hiểu, rối rắm và nhiễu sự, đâu có đơn giản, dễ hiểu như thời ta sống.

- Không hiểu sao mỗi ngày có tới 100-300 tấn, mỗi năm có đến 70.000 - 100.000 tấn gà thải loại Trung Quốc nhập lậu vào nước ta? Dân buôn lậu gọi là gà “đầu trọc”, chẳng còn bổ béo gì, dai như rẻ rách lại tồn dư chất  bảo quản độc hại.

 - Đó chỉ là phần nổi của tảng băng gia súc, gia cầm, nội tạng, nầm lợn, chân gà vịt, thịt trâu bò thối… nhập lậu thôi. Một quan chức Cục Chăn nuôi vừa cho biết, ngay người Trung Quốc phàm ăn cũng không dám xơi gà “đầu trọc” thải loại. Bên Thái Lan họ cũng không xài mà chỉ để dùng làm phụ phẩm cho gia súc.

- Thật kinh khủng, ở ta vẫn được đầu nậu đưa đi chế biến thành “đặc sản” đưa vào quán nhậu, chợ cóc, nhiều trường hợp đã bị ngộ độc. Đúng là không thể hiểu nổi, bây giờ đời sống khấm khá hơn trước nhiều, mà sao lại có những kẻ dã tâm cho đồng loại ăn cả gà thải, “rác” thực phẩm.

- Có gì lạ đâu! Giá bán gà “đầu trọc” ở Trung Quốc chỉ có 15.000 đồng một cân, đưa đến Móng Cái, Lạng Sơn lên tới 30.000 - 50.000 đồng, đưa sâu về Hà Nội đã vọt lên 65.000 - 70.000 đồng. Lợi nhuận thế thì người ta sẵn sàng bắt dân mình phải ăn toàn những thứ thiên hạ đã thải đi.

- Chuyện đó cũng dễ hiểu thôi! Điều tôi không thể giải thích nổi là, thời trước cuộc sống thiếu thốn khó khăn vô vàn mà sao người ta không “ăn bẩn”, ăn đút lót, “ăn” phong bì, ăn hối lộ như bây giờ?

- Câu hỏi đó, thú thật đến tôi cũng bí rì rị rất muốn hỏi ông. Có lẽ bây giờ đầu óc người ta nghĩ khác trước lắm rồi. Mấy ai còn nghĩ: “Đói cho sạch, rách cho thơm” nữa đâu.

- Nghe có lý! Chính ông Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp tại hội nghị bàn về phòng chống nhập lậu đã nói trắng ra là có cán bộ trong ngành tiếp tay cho buôn lậu gà. Tức là vẽ đường cho… gà lậu.