Vẽ dự án "ma", chiếm đoạt trên 18 tỷ đồng rồi bỏ trốn

ANTD.VN - Sau khi ký hợp đồng kinh tế với 2 cá nhân, Nguyễn Hồ Anh (SN 1980, HKTT ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Chung Đạt nhận trên 18 tỷ đồng rồi bỏ trốn. 

Ngày 21-12, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, làm rõ hành vi phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của Nguyễn Hồ Anh.

Hành vi phạm tội của Hồ Anh bị tố giác bởi anh Đoàn, giám đốc 1 công ty xây dựng. Khoảng tháng 8-2011, thông qua mối quan hệ trong ngành xây dựng, anh Đoàn quen biết Nguyễn Hồ Anh, và nghe người này quảng cáo công ty TNHH xây dựng và thương mại Chung Đạt của anh ta đang được công ty Formosa Đài Loan (Trung Quốc) giao làm tổng thầu thi công san lấp mặt bằng tại Khu công nghiệp cảng Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với khối lượng 8 triệu m3 đất.

Vẽ dự án "ma", chiếm đoạt trên 18 tỷ đồng rồi bỏ trốn ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Hồ Anh

Hồ Anh gợi ý sẽ cho công ty của anh Đoàn được tham gia dự án.  Không chút nghi ngờ, cuối tháng 8-2011, anh Đoàn đã ký hợp đồng kinh tế với Hồ Anh, nội dung công ty Chung Đạt giao cho công ty của anh Đoàn tổ chức thi công san lấp mặt bằng khu công nghiệp Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với khối lượng 1 triệu m3 đất.

Theo yêu cầu của Nguyễn Hồ Anh, sau khi ký hợp đồng, anh Đoàn đã nhiều lần chuyển tiền cho Hồ Anh để “lo giải quyết công việc” với tổng số tiền là gần 8,7 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi nhận số tiền trên, Hồ Anh đã bỏ trốn.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định tại khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và tỉnh Hà Tĩnh không có khu công nghiệp cảng Vũng Áng. Làm việc với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, cơ quan chức năng nắm được công ty Chung Đạt không tham gia thầu, thi công tại dự án do công ty Formosa là chủ đầu tư.

Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Hồ Anh về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 25-9-2017, Nguyễn Hồ Anh bị bắt. Tại cơ quan Công an, Hồ Anh khai nhận ngày 21-7-2011, anh ta đã ký hợp đồng kinh tế với ông Nguyễn, giám đốc một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội; nội dung doanh nghiệp này giao cho công ty Chung Đạt là nhà thầu phụ, thi công san lấp 2 triệu m3 đất cát trị giá 85 tỷ đồng tại khu công nghiệp cảng Vũng Áng.

Dựa vào hợp đồng kinh tế trên, Hồ Anh đã ký hợp đồng kinh tế với anh Đoàn để chuyển nhượng cho anh Đoàn thi công san lấp 1 triệu m3 tại dự án.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an tiếp tục nhận được đơn tố cáo Nguyễn Hồ Anh của anh Minh, về việc bị chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng. Theo tài liệu anh Minh cung cấp, tháng 6-2011, anh ký hợp đồng kinh tế với Nguyễn Hồ Anh thực hiện dự án thi công công trình cải tạo hồ Linh Đàm, khối  lượng 1 triệu m3.

Anh Minh đã chuyển cho Hồ Anh 900 triệu đồng vào tài khoản của công ty Chung Đạt. Cuối tháng 7-2011, anh Minh tiếp tục ký hợp đồng với Nguyễn Hồ Anh để thực hiện gói thầu phụ thi công san lấp mặt bằng khu công nghiệp cảng Vũng Áng với khối lượng 1 triệu m3.

Ngày 6-9-2011, anh Minh giao cho Nguyễn Hồ Anh 7 tỷ đồng, có biên bản góp vốn để tham gia thực hiện dự án. Ngoài ra, anh Minh còn cho Hồ Anh vay 2,35 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau khi chuyển tiền, anh Minh không nhận được công trình nào, còn Hồ Anh thì bỏ trốn. Tại CQĐT, đối tượng Hồ Anh không thừa nhận đã nhận của anh Minh số tiền trên 10 tỷ đồng, nhưng căn cứ các giấy tờ xác nhận việc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của công ty Chung Đạt cùng các giấy vay nợ của Nguyễn Hồ Anh viết cho anh Minh, cơ quan Công an có căn cứ xác định Hồ Anh đã nhận số tiền hơn 10 tỷ đồng của anh Minh.

Để phục vụ việc điều tra, truy tố đối với Nguyễn Hồ Anh, Cơ quan CSĐT đề nghị những ai là bị hại của Nguyễn Hồ Anh, liên hệ điều tra viên Nguyễn Hùng Cường (Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội) để giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0982863333.