Vay mượn tiền tỷ nhưng lại viết giấy "chạy chọt" vào ngành Công an

  • 24/11/2021 13:41
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Vay mượn người phụ nữ số tiền rất lớn, Cường sau đó viết giấy "bậy bạ" với việc "chạy" cho con "chủ nợ" vào ngành Công an để rồi phải trả giá đắt.

Ngày 24-11, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, trú ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) mức án 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Bị hại là chị Nguyễn Thị Mến (SN 1974), cũng trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng tháng 4-2016, Mai Văn Cường vay chị Nguyễn Thị Mến 2 tỷ đồng để làm dự án tại Hải Phòng. Hai bên không viết giấy tờ, không có ai chứng kiến việc vay mượn tiền. Khi vay, Cường hẹn 3 tháng sau sẽ hoàn trả tiền.

Vay mượn tiền tỷ nhưng lại viết giấy "chạy chọt" vào ngành Công an ảnh 1

Mai Văn Cường bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Đến ngày 14-10-2017, sau nhiều lần hẹn nhưng Cường vẫn khất nợ. Lần này, Cường viết cho chị Mến “giấy nhận tiền” để làm tin với nội dung: “Cường nhận 2 tỷ đồng của chị Mến để lo cho con gái chị Mến là Văn Trà My vào công tác tại Tổng cục hậu cần – Bộ Công an, cam kết nếu không thực hiện được thì đến ngày 15-11-2017 sẽ trả lại 2 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, bị cáo cắt đứt liên lạc, tắt máy, đổi số điện thoại, di chuyển nơi ở và chỗ làm việc khác, không đăng ký tạm trú và cũng không thông báo cho chính quyền địa phương.

Ngày 19-6-2019, chị Mến gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an. Ngày 20-1-2020, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cường. Quá trình điều tra, không xác định được Cường ở đâu, làm gì nên cơ quan công an ra quyết định truy nã.

Ngày 1-9-2020, Cường đến cơ quan công đầu thú. Tại cơ quan điều tra, chị Mến trình bày, khi gặp nhau, Cường giới thiệu bản thân đang làm ở Ban quản lý dự án thuộc Văn phòng chính phủ, có thể lấy được quyền thi công các dự án xây dựng.

Tuy không thành lập công ty xây dựng, nhưng chị Mến có kinh tế và có mối quan hệ để thi công xây dựng nên nhờ Cường tìm dự án xây dựng giúp. Đến tháng 4-2016, sau nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, chị Mến đồng ý đưa 2 tỷ đồng cho Cường để lấy dự án điện đường nông thôn ở Hải Phòng.

Mặc dù cầm tiền nhưng Cường không thực hiện cam kết và liên tục trì hoãn. Thời gian sau, Cường nói “dự án này đã bị người khác nhận và không lấy được, còn số tiền 2 tỷ đồng là Cường vay chị Mến”.

Quá trình điều tra, cơ quan công an yêu cầu chị Mến vào Trại Tạm giam số 1 (CATP Hà Nội) để đối chất với Cường, nhưng bị hại từ chối và giữ nguyên lời khai.

Xác minh tại Văn phòng chính phủ không có ai tên Mai Văn Cường với lý lịch như trên. Cơ quan này cũng không có chủ trương hay triển khai dự án điện đường nông thôn tại Hải Phòng.

Trước đó, vào năm 2009, Mai Văn Cường cũng từng bị kết án về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Và ngoài mức án phạt tù nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội còn tuyên buộc bị cáo Mai Văn Cường phải khắc phục, hoàn trả cho bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Tin cùng chuyên mục