Vay dễ, giải ngân nhanh thì lãi suất cao?

ANTD.VN - Đó là vấn đề được nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính nhìn nhận xung quanh hình tức vay tiêu dùng tín chấp.

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức vay từ các tổ chức tín dụng được pháp luật cho phép, thông qua sự tín nhiệm, không cần tài sản thế chấp. Đối tượng vay là những người không có đủ điều kiện tiếp cận tín dụng từ ngân hàng hoặc có nhu cầu vay được giải ngân tức thì.

Lợi ích của vay tiêu dùng tín chấp là người vay sẽ có ngay hàng hoá, dịch vụ để tiêu dùng, cho dù chưa chi trả đủ tiền. Số tiền còn nợ lại công ty tài chính sẽ được người tiêu dùng trả dần phù hợp với thu nhập của họ. 

Ngoài ra, một yếu tố nữa khiến người tiêu dùng quyết định lựa chọn dịch vụ này chính là bởi tính tiện lợi, thủ tục nhanh và đơn giản. Trong khi đó, nếu muốn vay vốn ngân hàng thì nhiều khi họ sẽ phải chờ mất vài tuần, thậm chí không được duyệt vay nếu không đáp ứng các điều kiện của ngân hàng.

Tuy nhiên, để có thể được hưởng dịch vụ vay tiêu dùng tín chấp, người tiêu dùng phải đổi giá ngang bằng với nhu cầu cần có ngay hàng hoá, đó là chấp nhận vay với mức lãi suất cao hơn so với mặt bằng lãi suất cho vay truyền thống của các ngân hàng thương mại. Nguyên nhân, để có thể mang đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ với nhiều tiện ích như đã nêu trên, bên cho vay là các công ty tài chính (CTTC) phải đối diện với độ rủi ro rất cao. Và theo quy luật, rủi ro cao thì lãi suất đương nhiên cao.

Nhiều chuyên gia tài chính phân tích, trong thị trường tài chính, trường hợp giải ngân nhanh thì tất yếu sẽ đi kèm lãi suất cao. Điển hình như ở các CTTC, giải ngân nhanh đồng nghĩa nợ xấu rất dễ phát sinh, bởi không ít người vay vẫn có tâm lý “muốn xài tiền nhưng không muốn trả nợ”. Còn  ngân hàng thì không chấp nhận điều đó, bởi họ phải tuân thủ các điều khoản khắt khe để đảm bảo an toàn hệ thống.

Lý do thứ hai khiến cho lãi suất cho vay tiêu dùng cao là bởi chi phí dịch vụ đắt đỏ. Là bởi, các sản phẩm tín dụng tiêu dùng với đặc thù số tiền nhỏ, không có tài sản đảm bảo, thời gian giải ngân nhanh, đồng nghĩa với CTTC phải nuôi một bộ máy đủ lớn để đáp ứng cho những khoản vay nhỏ.

Từ những vấn đề nêu trên, những người có nhu cầu hãy thực sự là “người tiêu dùng thông thái”. Nên cân nhắc thật kỹ về sản phẩm và tính toán khả năng chi trả, trước khi quyết định ký hợp đồng vay vốn tiêu dùng.