Vào tù vì lỡ tay ra đòn hội đồng…

ANTĐ - Bị ném đá vào người, Long đã cùng một nhóm người đánh, khiến nạn nhân tử vong

Các bị cáo tại phiên tòa

Tối 22-5-2010, Đỗ Hoàng Long (SN 1986, trú tại ngõ 335 phố Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ) đang ở trong xưởng cơ khí Long Giang tại ngõ 464, phố Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ thì nghe có tiếng động trước cửa. Nghi có trộm, Long chạy ra xem thì thấy một người thanh niên (hiện chưa xác định được tên, tuổi, địa chỉ) đang đu người, cố giật thanh sắt bắt ngang thùng chiếc xe ô tô BKS: 30V - 2992 của Công ty Long Giang. Khi Long lại gần xe kiểm tra thì bị thanh niên này nhặt đá ném vào người.

Long không nói gì mà quay vào kể lại sự việc với mọi người rồi cầm một thanh sắt cùng Vũ Đình Long (SN 1992), Phạm Văn Sỹ (SN 1984) cùng trú tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn; Nguyễn Văn Quyền (SN 1993, trú tại xã Tam Dị), Dương Văn Quân (SN 1987, trú tại thị trấn Đồi Ngô) và Nguyễn Văn Toản (SN 1986, trú tại xã Tam Dị) đều thuộc huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và Nguyễn Văn Minh (SN 1981, trú tại xã Minh Khai, huyện Hoài Đức) chạy ra đánh người thanh niên. Nạn nhân sau đó được đưa đến bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu nhưng đã tử vong.

Theo biên bản giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội thì nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân do chấn thương sọ não. Ngoài ra, trong máu nạn nhân còn tìm thấy thành phần morphine là sản phẩm chuyển hóa của heroin trong cơ thể...

Hành vi trên của Đỗ Hoàng Long, Vũ Đình Long, Quyền, Sỹ, Toản, Minh và Quân có lý lịch nêu trên đã bị cơ quan công tố cáo buộc phạm tội giết người. Ngày 15-9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 7 bị cáo này về tội danh trên. Tại phần tranh luận, hai luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đều cho rằng, việc xác định thương tích trên cơ thể bị hại là nguyên nhân dẫn đến cái chết sau khi xảy ra vụ việc chỉ cách nhau 3 giờ đồng hồ là không có cơ sở. Do vậy, đề nghị HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn, trả hồ sơ để điều tra bổ sung và chuyển tội danh truy tố các bị cáo sang tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt Đỗ Hoàng Long 7,5 năm tù, Minh 6,5 năm tù và Quyền 6 năm tù. Bốn bị cáo gồm: Vũ Đình Long, Quân, Toản và Sỹ cũng bị tuyên phạt cùng mức án 7 năm tù.