Vẫn phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi đã chết

  • 15/03/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Gia đình tôi là bị hại trong vụ án giết người và hung thủ đã rõ trong bản kết luận điều tra. nhưng mới đây hung thủ chết nên vụ án phải đình chỉ. Xin hỏi luật sư, gia đình tôi có được bồi thường thiệt hại không và phải làm thế nào để được bồi thường thiệt hại? Được biết, trước khi chết người này để lại rất nhiều tài sản là nhà, đất… Nguyễn Văn Chi (Lạng Sơn)

Vẫn phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi đã chết ảnh 1Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, trong vụ án hình sự xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng người khác thì người phạm tội ngoài việc bị xử lý về mặt hình sự (nghĩa là phải chịu hình phạt tương xứng), còn phải có nghĩa vụ bồi thường về mặt dân sự toàn bộ thiệt hại đã xảy ra đối với nạn nhân. Nếu nạn nhân chết thì người đại diện hợp pháp; người thân là cha, mẹ, vợ, chồng, con (hàng thừa kế thứ nhất) của họ được nhận khoản bồi thường đó. 

Đối với vụ việc của gia đình anh, đây thuộc trường hợp người phạm tội có nghĩa vụ phải bồi thường nhưng chưa kịp bồi thường thì đã chết. Về vấn đề này, Điều 615 - Bộ luật Dân sự đã quy định: Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Và trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân. 

Như vậy là theo quy định nêu trên thì người thừa kế của người đã gây ra cái chết cho người thân của anh có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình anh. Tuy nhiên do người phạm tội cũng đã chết nên để có thể lấy được tiền bồi thường, trước hết anh cần liên hệ với người thừa kế tài sản của người phạm tội, như bố, mẹ, vợ (hoặc chồng), con của người phạm tội... để yêu cầu họ bồi thường. Nếu họ không tự nguyện bồi thường, anh phải thực hiện việc khởi kiện những người thừa kế đó tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi họ cư trú để đề nghị Tòa án buộc họ phải bồi thường.

Tin cùng chuyên mục