Phải cấp giấy chứng nhận bào chữa trong 24 giờ

  • 12/03/2018 06:19
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Cách đây không lâu, em tôi bị bắt giam để điều tra do liên quan đến một vụ đánh nhau dẫn tới chết người. Nhưng kể từ khi em tôi bị bắt giữ tới nay, gia đình tôi không hề có tin tức gì. Hiện, gia đình tôi rất muốn thuê luật sư để tiếp xúc nắm bắt thông tin và bảo vệ quyền lợi cho em tôi có được không? Nếu mời luật sư thì gia đình tôi cần phải làm gì? Hoàng Văn Ba (Thái Bình)
Phải cấp giấy chứng nhận bào chữa trong 24 giờ ảnh 1Luật sư Giang Hồng Thanh Văn phòng luật sư Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời: 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, em anh là bị can trong vụ án có quyền tự bào chữa hoặc nhờ người bào chữa. Luật sư là một trong những đối tượng được pháp luật trao quyền bào chữa cho em anh…

Nếu em anh chủ động yêu cầu người bào chữa, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của em anh, trại tạm giam nơi em anh bị tạm giam có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa hoặc cho gia đình anh. Trường hợp em anh không nêu đích danh người bào chữa thì trại tạm giam nơi em anh bị tạm giam phải chuyển đơn này cho gia đình anh để gia đình anh nhờ người bào chữa.

Trường hợp gia đình anh có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa cho em anh thì cơ quan có thẩm quyền (trong trường hợp này là Cơ quan CSĐT đang thụ lý giải quyết vụ án) có trách nhiệm thông báo ngay cho em anh để em anh có ý kiến về việc nhờ người bào chữa (đồng ý hay không đồng ý). Nếu em anh đồng ý thì luật sư sẽ được tham gia bào chữa, còn nếu không đồng ý thì luật sư không được tham gia.

Trong trường hợp em anh mời luật sư bào chữa, gia đình anh cần phải viết giấy yêu cầu luật sư và ký hợp đồng với tổ chức hành nghề nơi luật sư làm việc (văn phòng luật sư hoặc công ty luật). Sau khi anh thực hiện các công việc trên, luật sư sẽ xuất trình tới CQĐT đang giải quyết vụ việc các giấy tờ gồm: Giấy yêu cầu luật sư, bản sao có chứng thực thẻ luật sư để làm thủ tục đăng ký bào chữa cho em anh.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 78 - Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ mà luật sư xuất trình, CQĐT phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho luật sư, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án. Nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Kể từ khi nhận được thông báo bào chữa, luật sư bắt đầu được tham gia các buổi làm việc của Điều tra viên với em anh và qua đó sẽ nắm bắt được thông tin của em anh cũng như thực hiện các quyền khác của người bào chữa. Tuy nhiên, những người sẽ bị CQĐT từ chối việc đăng ký bào chữa gồm: Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó; người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Tin cùng chuyên mục