"Văn hóa vỉa hè"?!

ANTD.VN - Ông nên bỏ cái thói quen ngồi lê ăn sáng vỉa hè, khi thì bát bún riêu vừa bưng vừa húp soàn soạt, lúc thì cốc trà đá uống rõ lâu rồi “chém gió thành bão” đi nhé, hình ảnh chẳng đẹp đẽ gì đâu.

- Thỉnh thoảng cần “thông tin vỉa hè” thì tôi mới ra đấy chứ mấy khi. Mà người ta gọi đấy là “văn hóa vỉa hè”, “kinh tế vỉa hè” đấy nhé, toàn những ông có chữ mới gọi ra được thế đấy.

- Văn hóa thì nhiều nghĩa, nhưng tôi và nhiều người không thể tin có thứ “văn hóa” nào mà lại làm nhếch nhác, xấu xí đi gương mặt đường phố, gương mặt xã hội như vậy. Lại còn “kinh tế vỉa hè” nữa chứ, kinh tế gì ở mấy bát bún, mấy chén trà nhạt, mà xâm chiếm hết cả vỉa hè?

- “Cò con” thôi, nuôi sống gia đình là ổn mà. Nhưng bây giờ, sau khi có chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND thành phố, rằng phải chấn chỉnh trật tự đô thị, trước hết là trả lại vỉa hè cho người đi bộ thì nhận thức của nhiều người đã thay đổi, nhiều quận đã “ra quân” bài bản lắm.

- Tôi rất hãi mấy cụm từ này, vì nó được nói quá nhiều thành nhàm, mà đã “ra quân”, là phải có “rút quân”, lúc ấy vỉa hè lại bị tái lấn chiếm, rồi lại tiếp tục “ra quân”?

- Ông tin tưởng đi, rằng lần này sẽ khác các lần trước, ở sự quyết liệt, ở việc nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, các lực lượng làm nhiệm vụ cũng xác định được việc này sẽ làm được bây giờ hoặc không bao giờ.

- Được thế thì trên cả tuyệt vời. Ôi sao lúc nào tôi cũng mơ vỉa hè Hà Nội rộng rãi, sạch sẽ như mấy ngày Tết nhỉ?

- Ai chả mơ thế, nhưng để mơ thành hiện thực thì phải làm, phải quyết liệt, phải dài hơi, phải phá vỡ cái tư duy kiểu “văn hóa vỉa hè”, “kinh tế vỉa hè” mị dân kia đi.