Vẫn chưa xử được vụ 'siêu lừa' Hà Thành và hàng loạt cựu cán bộ ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Người gửi tiết kiệm đề nghị 3 ngân hàng trả lại mình 122 tỷ đồng kèm tiền lãi. Trong khi ấy, phía ngân hàng từ chối, cho rằng “siêu lừa” Hà Thành phải trả khoản tiền này.

Ngày 26-12, TAND TP.Hà Nội xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng” xảy ra tại ngân hàng Đại chúng (PVCombank), Ngân hàng Quốc dân (NCB) và Việt Á Bank (VAB).

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa thông báo bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Ngân hàng VAB) vắng mặt do đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Đặng Nghĩa Toàn xin vắng vì đang bị bệnh về não.

Vẫn chưa xử được vụ 'siêu lừa' Hà Thành và hàng loạt cựu cán bộ ngân hàng ảnh 1

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành.

Ngoài ra, một số luật sư cũng vắng mặt. Do đó, Chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn xét xử để đảm bảo quyền lợi của bị cáo, người liên quan.

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2016 đến 2018, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, trú ở phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) hoạt động kinh doanh thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân.

Qua các quan hệ, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu. Sau đó, bị cáo lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn.

Bị cáo Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng, trong đó có VAB, NCB và PVcomBank cùng nhiều cá nhân khác.

Vẫn chưa xử được vụ 'siêu lừa' Hà Thành và hàng loạt cựu cán bộ ngân hàng ảnh 2

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tại VAB, từ tháng 6-2018 đến tháng 11-2018, Thành vay tiền của một số cá nhân trong đó có Nguyễn Giang Hoà (10 tỉ đồng đồng) - bị cáo bị đưa ra xét xử bổ sung theo cáo trạng mới.

Thành câu kết với Quản Trọng Đức - Giám đốc Chi nhánh VAB, Nguyễn Mai Phương... và lợi dụng sự vi phạm về hoạt động ngân hàng của họ để yêu cầu VAB phát hành thêm các hợp đồng tiền gửi trái quy định của ngân hàng này.

Thành còn đề nghị đại diện VAB ký Giấy uỷ quyền, Giấy đề nghị kiêm xác nhận tạm khoá tài khoản... Sau đó, bị cáo này giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên các giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng và hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi hoặc lấy danh nghĩa của họ để vay tiền tại VAB.

Thành đã thỏa thuận vay tiền của các cá nhân, rồi cùng họ đứng tên gửi tiết kiệm đồng sở hữu tại ngân hàng VAB. Ngay sau đó, bị cáo dùng thủ đoạn gian dối (với sự giúp đỡ của các nhân viên ngân hàng) vay, chiếm đoạt của VAB gần 274 tỉ đồng và 63 tỉ đồng của 4 cá nhân.

Trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử, Quản Trọng Đức được xác định giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt của VAB hơn 245 tỉ và của 4 cá nhân tổng cộng 63 tỉ đồng.

Tài liệu truy tố xác định, bị cáo Đức bàn bạc với Nguyễn Thị Thu Hương - cựu chuyên viên quan hệ khách hàng Phòng Khách hàng doanh nghiệp, VAB Đông Đô và thống nhất phát hành hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu trái quy định của VAB.

Đức còn thực hiện xác nhận tạm khoá tài khoản của một công ty nhưng không phong toả trên hệ thống. Bị cáo này cũng duyệt đề xuất cấp tín dụng đối với các khoản vay vượt hạn mức của Phòng giao dịch Đông Đô.

Nguyễn Mai Phương - Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô cũng bị cáo buộc giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành, Nguyễn Thị Thu Hương thực hiện 21 vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 274 tỉ đồng của VAB và 63 tỉ đồng của 4 cá nhân.