Vẫn chưa thể kết án Giám đốc chi nhánh cà phê Trung Nguyên

  • 16/07/2017 11:11
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng chức vụ được giao, Phong bán hàng nghìn thùng cà phê để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp.

Theo đó, TAND - TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử Vũ Huy Phong (SN 1970, trú ở phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nguyên Giám đốc Chi nhánh tại Hà Nội của Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên (gọi tắt là Tập đoàn Trung Nguyên) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đồng phạm với với Phong là Đặng Vũ Kiên (SN 1982, ở quận Thanh Xuân), nguyên cán bộ quản lý kho của Chinh nhánh Hà Nội. Liên quan, Nguyễn Hồng Phong (SN 1977, trú tại quận Hoàn Kiếm), nguyên Trưởng phòng bán hàng kênh siêu thị, Chi nhánh Hà Nội bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Vẫn chưa thể kết án Giám đốc chi nhánh cà phê Trung Nguyên ảnh 1

Vũ Huy Phong (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, từ tháng 1-2009 đến tháng 6-2012, Tập đoàn Trung Nguyên đã tiến hành kiểm kê hàng hóa tại Chi nhánh Hà Nội. Đối chiếu sổ sách kế toán và lượng cà phê thực tế còn tồn ở kho hàng, Tập đoàn Trung Nguyên phát hiện bị mất hàng nghìn thùng cà phê, tương ứng với 51 tỷ 880,7 triệu đồng.

Trong khi ấy, với cương vị là Giám đốc Chi nhánh cà phê Trung Nguyên tại Hà Nội, Vũ Huy Phong hàng tháng vẫn đều đặn chỉ đạo các nhân viên dưới quyền lập báo cáo hoạt động kinh doanh của chi nhánh gửi về công ty “mẹ” tại TP Hồ Chí Minh với nội dung: “Hàng hóa tiêu thụ chậm nên cà phê tồn đọng tại kho”.

Nghi ngờ Giám đốc chi nhánh biển thủ hàng hóa, Tập đoàn Trung Nguyên có đơn đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ hàng nghìn thùng cà phê, tương ứng với gần 52 tỷ đồng đã bị “biến mất” như thế nào.

Kết quả điều tra cho thấy, Vũ Huy Phong đã nhiều chỉ đạo Đặng Vũ Kiên xuất hàng cho một đại lý phân phối cà phê Trung Nguyên tại Hà Nội, rồi chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp.

Cụ thể, theo quy định của Tập đoàn Trung Nguyên, khi bán hàng cho nhà phân phối thì bên mua hàng phải giao tiền trước, tương ứng với số lượng hàng hóa định lấy. Trên cơ sở ấy, bộ phận kế toán sẽ ra phiếu xuất hàng và chi nhánh mở kho, giao đúng số lượng, chủng loại hàng hóa ghi trên phiếu.

Mặc dù quy trình của doanh nghiệp là vậy, song Phong vẫn bất chấp, đồng thời hàng chục lần chỉ đạo Đặng Vũ Kiên xuất hàng trái nguyên tắc. Thực chất, sau mỗi lần lệnh cho cấp dưới xuất hàng, Phong đều bảo lái xe riêng âm thầm đến nhận tiền từ đại lý, rồi giao lại cho đối tượng.

Trường hợp lái xe bận thì Phong và nhà phân phối thông tin cho nhau để giao nhận tiền qua nhân viên của một quán cà phê ở quận Hoàn Kiếm. Bằng thủ đoạn này, cựu Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Tập đoàn Trung Nguyên đã chiếm đoạt hơn 25,6 tỷ đồng của “công ty mẹ”.

Quản lý kho hàng, Kiên biết rõ lệnh của “sếp” là không đúng, song do nể nang nên đối tượng đã tự biến thành người giúp sức tích cực cho Phong. Ngoài ra, Tập đoàn Trung Nguyên còn phát hiện lượng hàng hóa thiếu hụt tại kho của Chi nhánh Hà Nội giá trị hơn 12,9 tỷ đồng không rõ lý do.

Ở hành vi khác, Nguyễn Hồng Phong vốn là Trưởng phòng Bán hàng kênh siêu thị của Chi nhánh Hà Nội - Tập đoàn Trung Nguyên. Lợi dụng vị trí của mình, Phong móc ngoặc với một số đối tượng bên ngoài dàn dựng việc một số siêu thị có nhu cầu lấy cà phê và bảo nhân viên quản lý kho xuất hàng. Thực tế không hề có chuyện siêu thị mua cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên. Bằng trò gian dối ấy, từ tháng 12-2011 đến tháng 5-2012, Nguyễn Hồng Phong đã “bán chui” hàng trăm thùng hàng cà phê của công ty để “bỏ túi” hơn 7 tỷ đồng bất chính.

Tổng cộng, CQĐT làm rõ được Tập đoàn Trung Nguyên đã bị các đối tượng nêu trên chiếm đoạt lượng hàng hóa đặc biệt lớn, tương ứng 45,5 tỷ đồng…

Quá trình xét xử, nhận thấy cần phải làm rõ các lần Vũ Huy Phong nhận tiền như thế nào nên sau 1 ngày mở tòa, TAND - TP Hà Nội quyết định tạm dừng phiên xử để triệu tập thêm một số người liên quan.  

Tin cùng chuyên mục