Vai trò đạm chất lượng trong sự khỏe mạnh dài lâu ở trẻ

  • 16/05/2016 17:58
  • 0 bình luận
  • Trang Nguyễn
  • In bài

ANTĐ -Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Đạm đối với sự phát triển khỏe mạnh lâu dài của trẻ nhỏ, Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Ngành hàng Dinh dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tổ chức sự kiện “Khởi đầu vững chắc – Khỏe mạnh dài lâu”. 

Vai trò đạm chất lượng trong sự khỏe mạnh dài lâu ở trẻ ảnh 1

GS.TS Nguyễn Công Khanh, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Bác sĩ Nguyễn Thị Linh Giang và Hoa hậu Hương Giang tham gia tọa đàm về việc nuôi con khỏe mạnh dài lâu

Sự kiện đưa ra các khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng với hàm lượng và chất lượng Đạm tối ưu tạo tiền đề giúp trẻ phát triển khỏe mạnh lâu dài cho các bậc phụ huynh.

Cung cấp dư Đạm trong những năm tháng đầu đời là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Béo phì có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường…

Do đó, việc hiểu về Đạm và phòng ngừa béo phì cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời là vô cùng cần thiết, quyết định sự phát triển khỏe mạnh lâu dài của trẻ trong các giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.

Vai trò đạm chất lượng trong sự khỏe mạnh dài lâu ở trẻ ảnh 2

Hoa hậu Hương Giang cùng con tham gia chương trình Khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh dài lâu

Theo thống kê của Viện Thống kê và Đánh giá Y tế (IHME) – Đại học Washington (Mỹ) năm 2014 và báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới WHO, tỷ lệ trẻ béo phì trên thế giới từ 1980 – 2013 đã tăng gần 50% và riêng năm 2013 trên toàn cầu có 42 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị béo phì.

Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ béo phì đã tăng gần 9 lần từ năm 2000 – 2010, theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về “Tình hình dinh dưỡng trẻ em đô thị Việt Nam 2015”.

Trong khi đó, nhận thức của nhân viên y tế và người mẹ về việc phòng ngừa béo phì bằng việc kiểm soát nguồn Đạm cung cấp cho trẻ nhỏ hiện nay chưa cao.

Béo phì dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh mạn tính không lây. Trong khi đó các bệnh không lây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.

Cụ thể:

- Cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm.

- Hàng năm, 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, đồng thời phát hiện 125.000 ung thư mới.

- Tỷ lệ dân số mắc bệnh cao huyết áp là 25%. Trẻ có cả bố và mẹ bị dị ứng và 1 anh chị em bị dị ứng, nguy cơ dị ứng là 85%

- Tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường (20-79 tuổi) 5,8%.

- Tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng từ 15 tuổi trở lên là 2,2%.

Vai trò đạm chất lượng trong sự khỏe mạnh dài lâu ở trẻ ảnh 3

Các mẹ tham gia đo chỉ số béo phì và chỉ số dị ứng

Giải pháp cho việc phòng ngừa tiên phát các bệnh mạn tính không lây là khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Trẻ từ 2-5 tuổi được bổ sung Đạm với hàm lượng và chất lượng tối ưu với Đạm chất lượng từ Nestlé sẽ đem lại nhiều lợi ích, giúp phòng ngừa béo phì và dị ứng.

Báo cáo “Khám phá vai trò đạm chất lượng trong sự khỏe mạnh dài lâu ở trẻ” của PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội nhi Tiêu hóa Việt Nam cũng đề cập tới công thức dinh dưỡng chứa Đạm chất lượng với hàm lượng hợp lý được phân cắt thành các đoạn có trọng lượng phân tử nhỏ sẽ giúp trẻ dễ hấp thu và tăng cân khỏe mạnh.

Bác sĩ cho rằng Đạm trong sữa mẹ giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì sau này; vì vậy, chúng ta nên bảo vệ và ủng hộ việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Trong trường hợp trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn, sản phẩm công thức dinh dưỡng cho trẻ nhũ nhi nên có Đạm chất lượng với hàm lượng và chất lượng tối ưu sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh lâu dài.

Ngoài ra, tại sự kiện, người tham dự còn được trải nghiệm các trò chơi mô phỏng thông điệp “Khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh dài lâu” để nhận quà may mắn và cùng giao lưu với Hoa Hậu Hương Giang trong việc chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm nuôi con và dinh dưỡng ngay từ giai đoạn mang thai của Hoa hậu.

Ông Erick Moreau, Giám đốc kinh doanh ngành hàng dinh dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Nestlé Việt Nam với ngành hàng dinh dưỡng trẻ sơ sinh và  trẻ nhỏ (Nestlé Infant Nutrition) cam kết tạo nền tảng phát triển khỏe mạnh cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời, làtiền đề giúp trẻ phát triển khỏe mạnh trong những giai đoạn tiếp theo. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Đạm dành cho các chuyên gia y tế và các bà mẹ”.

Tin cùng chuyên mục