Uống bia: lợi hay hại?

ANTĐ - Mùa hè sắp đến, thưởng thức cốc bia mát lạnh quả là điều tuyệt vời đối với cánh mày râu. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta đang phân vân liệu uống bia có lợi hay hại? 

Bia mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe:

Bia chứa một số vitamin và các chất chống oxi hóa tự nhiên có thể giúp phòng chống bệnh tim và thậm chí là tái tạo cơ. Nó cũng là một loại đồ uống chứa nhiều năng lượng nhất. Đương nhiên là dù có tốt đến mấy thì cũng nên uống bia ở mức nhất định, mỗi ngày uống 1 cốc thì tốt nhưng nếu uống 4 cốc sẽ khiến bạn béo lên.

Nếu bạn lo lắng là mình đang háo nước thì nên nhớ rằng trong bia, 93% là nước. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha thì bia là nguồn bù nước lý tưởng khi bạn bị toát mồ hôi dưới trời nắng.

Trong tất cả các loại bia thì bia đen là lựa chọn tốt nhất. Loại bia này thường có nhiều chất chống ôxi hóa nhất giúp phục hồi sự tổn thương tế bào xảy ra tự nhiên trong cơ thể. Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tờ Journal of the Science of Food and Agriculture cũng cho thấy bia đen có hàm lượng sắt cao hơn so với bia sáng màu hơn. Các bạn cũng nên nhớ rằng sắt là vi chất cần thiết cho cơ thể. Nó là thành phần của tất cả tế bào và làm nhiệm vụ vận chuyển ôxi từ phổi tới khắp cơ thể.

Bia vi sinh cũng là một đồ uống lý tưởng, nó tốt cho sức khỏe hơn là các loại đồ uống đóng hộp hàng loạt khác vì chúng chứa nhiều hoa bia hơn. Cây hoa bia (cây hublông) chứa polyphenols giúp giảm cholesterol, chống ung thư và tiêu diệt vi khuẩn.

Tuy nhiên quan cũng cần nhớ 1 quy tắc vàng là: Mọi thứ đều nên ở mức vừa phải. Uống bia cũng vậy. Nếu uống ở mức độ vừa (1 cốc/ngày) chúng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại nếu uống quá nhiều (hơn 4 cốc/ngày) bạn sẽ phải chịu đựng những tác động lâu dài tới sức khỏe như các vấn đề về gan, bệnh thận và bệnh tim.