Ước mong không ai mất đi người thân trong những mùa lũ dữ

  • 22/07/2017 06:39
  • 2 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Tháng 7-2004, Phan Quỳnh Anh từ Điện Biên về Hà Nội thi đại học. Thiếu tá Phan Văn Dũng - Đội trưởng Trạm Lai Hà - Phòng CSGT tỉnh Lai Châu dù bận rộn vẫn cố gắng đi theo động viên con gái làm bài thi tốt. Đó là lần cuối cô được gặp cha mình. 

Trở về Lai Châu, khi nhận nhiệm vụ đi kiểm tra tuyến sông mùa lũ, Thiếu tá Phan Văn Dũng đã anh dũng hy sinh. Bài thi đại học còn chưa ráo mực, Quỳnh Anh đã phải nhận tin dữ. Mọi người kể lại với cô rằng, lũ dữ dồn dập đổ về Lai Châu, cha cô - Thiếu tá Phan Văn Dũng lái ô tô cùng đồng đội đi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tuyến sông. Cầu bắc qua sông bằng gỗ thô sơ. Trời mưa như trút, trơn trượt. Bánh xe bị trật nên cầu lật, Thiếu tá Phan Văn Dũng bị cuốn trôi theo dòng nước xiết. Con sông Đà cuốn trôi ông về tận huyện Mộc Châu - Sơn La. 

Ước mong không ai mất đi người thân trong những mùa lũ dữ ảnh 1Liệt sĩ Phan Văn Dũng (1959 -2004)

Người chiến sĩ Công an chân chất, gần dân

Phan Quỳnh Anh kể, “vì bố không còn nữa, mẹ động viên một trong hai anh em chúng tôi nối nghiệp bố”. Lúc ấy, anh trai Quỳnh Anh đang theo học trường Cao đẳng Giao thông Vận tải. Năm 2005, Quỳnh Anh trở thành học viên trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân I (Sóc Sơn, Hà Nội). Nhiều người khuyên Quỳnh Anh là con gái, nên học chuyên ngành Quản lý hành chính cho nhẹ nhàng, nhưng cô nhất quyết chọn chuyên ngành Cảnh sát Giao thông. Không gì ngăn được cô thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ Cảnh sát Giao thông như cha mình ngày nào.

Bây giờ đã trở thành mẹ của hai cô con gái đáng yêu, nhưng thi thoảng, nỗi nhớ lại đưa Quỳnh Anh về thời thơ ấu. Hồi bé, Phan Quỳnh Anh hay được bố kèm bài vở, cô nghe lời bố, chuyên tâm với con đường đèn sách. Sau này khi đã công tác tại Công an tỉnh Điện Biên, cô vẫn cần mẫn theo học tại Học viện Cảnh sát nhân dân để nâng cao tri thức, nghiệp vụ.

Cô kể, bố cô lúc còn sống rất nhiệt tình, xông xáo, ông tuy hát không hay lắm nhưng hễ có chương trình văn nghệ là vui vẻ hưởng ứng ngay. Nhiều người dân sống quanh nhà, quanh Trạm Lai Hà còn nhớ đến ông như một người cán bộ Công an gần gũi, thân thiện. Nếu thấy một người phụ nữ làm nương địu con ngang qua nhà, có kẹo, bánh ông sẽ gọi vào cho bọn nhỏ. Ngay cả nhiều người từng tham gia đua xe hồi còn là thanh niên mới lớn bốc đồng, nay vẫn kể lại việc được ông khuyên bảo thế nào.

Không đao to búa lớn, mà bằng sự ân cần, thương yêu, ông có những cách giáo dục, phân tích, thuyết phục đi vào lòng người để những thanh niên đáng tuổi con, tuổi cháu mình từ bỏ hành vi xấu.

“Tôi giống bố tôi”, đôi mắt Quỳnh Anh lấp lánh và miệng cười ấm áp. Cô chia sẻ: “Chuyển công tác về Hà Nội, khi tôi nói quê ở Điện Biên, các anh, các chú không biết tôi là con gái liệt sĩ Phan Văn Dũng nên kể với tôi rằng trên Điện Biên có chiến sĩ Cảnh sát Giao thông tên là Dũng tốt lắm”. Tiếng thơm của bố khiến Quỳnh Anh vô cùng xúc động, càng cố gắng phấn đấu nhiều hơn.

Ước mong không ai mất đi người thân trong những mùa lũ dữ ảnh 2Thượng úy Phan Quỳnh Anh - nữ chiến sĩ CSGT Đội 1 (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP  Hà Nội)

Tự hào trong màu áo của cha

Càng công tác, Quỳnh Anh càng hiểu được những vất vả và ý chí kiên cường của cha mình nói riêng, của những chiến sĩ Cảnh sát nói chung. “Tôi tự hào khi mang trên mình màu áo Cảnh sát Giao thông”, Quỳnh Anh khẳng định. Một trong những nhiệm vụ khiến Quỳnh Anh luôn tự hào, 4h sáng 2-9-2015, cô được giao đứng gác ở phố Tràng Tiền, điều khiển để đoàn diễu binh, diễu hành đi qua các tuyến phố Hà Nội mừng 70 năm Quốc khánh.

Bên cạnh đó, chiến sĩ Cảnh sát Giao thông phải cân bằng giữa công việc đứng bục điều tiết giao thông với công việc hành chính ở cơ quan. Dẫu ngày mưa, ngày nắng, Quỳnh Anh luôn lấy niềm vui, sự an toàn của người tham gia giao thông làm niềm vui cho riêng mình.

Theo Quỳnh Anh: “Người Cảnh sát Giao thông quan trọng ý thức, chuẩn giờ giấc, tác phong, phong cách, điều lệnh Công an nhân dân. Vì xuất hiện trước nhân dân nên càng phải chuẩn chỉnh, giữ hình ảnh cho chính mình và đồng đội”. Đáp lại cố gắng của Quỳnh Anh, năm 2016, cô nhận được Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và Giấy khen của Hội Phụ nữ Công an thành phố Hà Nội. Quỳnh Anh hy vọng, với phần đóng góp nhỏ bé của mình, người chiến sĩ Công an ngày một xây dựng những hình ảnh đẹp hơn trong mắt người dân.

Hà Nội cuối tháng 7 mưa gió bão bùng, mỗi khi trên tivi, báo, đài đưa tin buồn một chiến sĩ công an tử nạn khi làm nhiệm vụ, tin một vùng miền nào có lũ.., Quỳnh Anh lại rưng rưng nhớ bố thắt lòng. Cũng chính vì thế mà cô không muốn có thêm một em nhỏ nào mất đi người thân vì mưa lũ. Nữ Thượng úy CSGT cũng cảm động bởi hành động của các bạn trẻ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, hay việc đồng đội của bố tới thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách. Nghĩa cử cao đẹp của xã hội lan tỏa, truyền thêm cho Quỳnh Anh động lực tiếp tục cống hiến.

Tin cùng chuyên mục