Ứng dụng bảo hiểm xã hội số tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng chính sách

  • 09/12/2020 15:03
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 09/12, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (Hội nghị ASSA 37) với chủ đề "Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội" đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Ứng dụng bảo hiểm xã hội số tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng chính sách ảnh 1
Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận nhận Giải thưởng của Chủ tịch ASSA

Hội nghị ASSA 37 kết nối 23 điểm cầu, trong đó mỗi tổ chức thành viên ASSA là một điểm cầu.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị ASSA 37 được tổ chức tại Xiêm Riệp, Campuchia. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên thế giới và trong khu vực, Ban tổ chức Hội nghị ASSA 37 đã được quyết định tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Haji Omar Bin Mohd. Dali- Tổng Giám đốc Quỹ Tín thác cho NLĐ Brunei, Chủ tịch Hiệp hội ASSA nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Hội nghị ASSA được tổ chức theo hình thức trực tuyến, vì vậy đây có thể coi là sự kiện đặc biệt nhất của Hiệp hội từ trước đến nay.

“Tôi cũng không biết giai đoạn phải gặp nhau qua trực tuyến như vậy sẽ kéo dài đến khi nào. Tuy nhiên, tôi hy vọng thời gian đó sẽ không quá dài, để chúng ta lại có thể gặp nhau trực tiếp, bởi tất cả chúng ta đã nhớ khung cảnh quốc gia, nhớ bạn bè”- ông Haji Omar Bin Mohd. Dali chia sẻ.

Ông Haji Omar Bin Mohd. Dali cũng cho rằng, dù không tổ chức trực tiếp, nhưng việc tổ chức Hội nghị này là cần thiết để các tổ chức thành viên duy trì mối hợp tác chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ về những vấn đề an sinh gặp phải trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tăng cường các cơ hội hợp tác trước những thách thức chưa từng có như hiện nay.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ: “Mỗi lần tham dự hoạt động của ASSA đều để lại cho chúng tôi những tình cảm ấm áp, đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình. Năm nay, tình cảm ấy càng sâu sắc hơn, khi chúng ta cùng chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những khó khăn, thách thức mà khu vực và thế giới đang phải đối mặt bởi tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19”.

Trong năm qua, mặc dù không có điều kiện tiếp xúc, thảo luận trực tiếp, nhưng dựa trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số hiện đại, các quốc gia ASEAN đã vượt qua được rào cản cả về không gian và thời gian lẫn hình thức tương tác để duy trì hiệu quả hoạt động hợp tác chung của Hiệp hội, mà Hội thảo trực tuyến “Sau làn sóng thứ nhất của đại dịch Covid-19- Bài học cho các tổ chức ASXH Đông Nam Á” tháng 9 vừa qua và Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành ASSA 37 này là minh chứng rõ nét.

Ở cấp độ quốc gia, trong lộ trình hướng tới xây dựng Chính phủ số ở Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào cung cấp dịch vụ công cho người dân với bước đột phá mới, đó là ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”.

Đây là ứng dụng giao dịch điện tử trên nền tảng thiết bị di dộng dành cho cá nhân, giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin, tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội; nâng cao chất lượng dịch vụ công về an sinh xã hội tại Việt Nam theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, lấy người dân làm trung tâm phục vụ theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng của Chủ tịch ASSA cho những thành viên có những thành tích, kết quả nổi bật. Tại Lễ trao giải lần này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thay mặt Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận Giải thưởng của Chủ tịch ASSA về hạng mục “Tiếp tục cải tiến”, với nội dung “Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”.

Tin cùng chuyên mục