Ukraine đặt mục tiêu chiến lược là được gia nhập NATO

  • 07/09/2016 12:01
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa tuyên bố rằng, nước này đặt mục tiêu chiến lược không thay đổi là cố gắng trở thành một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm tăng thêm sức mạnh đối phó với Nga.

Ukraine đặt mục tiêu chiến lược là được gia nhập NATO ảnh 1Ông Poroshenko hy vọng NATO rồi sẽ... chấp nhận Ukraine

Theo Tổng thống Ukraine Poroshenko, hiện Kiev đang hợp tác rất chặt chẽ với các quốc gia thành viên NATO. Sự hợp tác này ở mức “chưa từng có” trước đây.

Do vậy, ông Poroshenko tin rằng, nếu Ukraine đáp ứng đầy đủ tiêu chí thành viên của NATO và được chấp nhận kết nạp vào tổ chức này, sự hợp tác sẽ càng trở nên sâu sắc và mở rộng hơn.

Trong thời gian qua, Kiev thường xuyên phối hợp với các thành viên NATO để tiến hành tập trận chung, song những nước thành viên này cho rằng lực lượng quân đội mới được hiện đại hóa của Ukraine hiên vẫn đang kém xa so với những tiêu chuẩn phải có để trở thành một phần của tổ chức này.

Với những tuyên bố “muốn vào NATO bằng mọi giá” của ông Poroshenko, nhiều nhà quan sát tin rằng Nga sẽ thêm tức giận và mở rộng trừng phạt nước láng giềng. Hồi tháng trước, Nga tuyên bố Kiev đang dùng những “trò bẩn” khủng bố để gây rối hòng chiếm lại Crimea vốn thuộc về Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục