NATO sẵn sàng đối phó với những "gây hấn không thể đoán trước được từ Nga"

  • 24/08/2016 17:46
  • 1 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Các quan chức trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) hôm 23-8 cho biết, khối này đang đóng quân tại Đông Âu để đối phó với "những hành động gây hấn không thể đoán trước được từ Nga".

NATO sẵn sàng đối phó với những "gây hấn không thể đoán trước được từ Nga" ảnh 1

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng leo thang

Quan hệ giữa NATO và Nga ngày càng căng thẳng, sau sự kiện Liên bang Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này hồi tháng 3-2014.

Ngoài ra, NATO cũng cáo buộc Moscow đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Putin luôn phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng, việc phương Tây và NATO lôi kéo chính quyền Ukraine là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Đông Âu này.

Liên minh quân sự có trụ sở tại Brussels (Bỉ) ngày 23-8 tuyên bố đã tăng cường sự hiện diện của khối trong khu vực để trấn an các đồng minh từ Baltic tới Biển Đen.

Theo nguồn tin, động thái này cho thấy, NATO đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với Nga nếu một cuộc chiến có thể xảy ra.

Tuy nhiên, một nguồn tin trong NATO khẳng định, liên minh chỉ đơn thuần là bảo vệ lãnh thổ của mình, và vẫn muốn tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Nói chuyện với tờ Express (Anh), một quan chức NATO cho biết: "Chúng tôi không tìm cách đối đầu với Nga, và sẽ tiếp tục cố gắng thuyết phục cho một mối quan hệ mang tính xây dựng hơn. NATO có trách nhiệm sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình. Chúng tôi đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía đông chỉ để đối phó với những hành động hiếu chiến của Nga với Ukraine. Tất cả các hoạt động của chúng tôi là phòng thủ, phù hợp với các cam kết và trách nhiệm quốc tế. Chúng tôi cũng đang duy trì các đường truyền liên lạc với Nga để giảm nguy cơ tai nạn và sự cố".

Bên cạnh đó, các quan chức NATO cũng cáo buộc Nga "cố tình tránh sự minh bạch quân sự và khả năng dự báo".

"Ông Putin đã sử dụng chiêu bài tập trận đột xuất, không báo trước gần Ukraine, và mối lo ngại ngày càng tăng khi nhà lãnh đạo Nga có thể áp dụng chiến thuật tương tự như đã từng làm trước đây với Crimea với mục đích chiếm thêm nhiều đất hơn", nguồn tin NATO cáo buộc.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục