Tỷ giá USD tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu kiểm tra, kiểm soát hoạt động thu đổi ngoại tệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM yêu cầu các ngân hàng phải kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đại lý chi trả ngoại tệ, để bảo đảm các đại lý hoạt động đúng quy định pháp luật và ngăn chặn, xử lý kịp thời sai phạm.

Trong văn bản mới đây gửi các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về ngoại hối sau khi NHNN Việt Nam nới biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ +3% lên +5%.

Theo NHNN chi nhánh TP HCM, việc điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay từ 3% lên 5% nhằm phù hợp xu hướng khách quan từ các yếu tố tác động của thị trường tài chính quốc tế, đảm bảo quan hệ cung cầu ngoại tệ, để ổn định thị trường và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của chính sách và các công cụ điều hành chính sách, ở góc độ quản lý ngoại hối, NHNN TP.HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), hi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng ngân hàng nói chung và các chính sách về quản lý ngoại hối nói riêng của NHNN trên địa bàn Thành phố. Đảm bảo hoạt động ngoại hối tuân thủ đúng quy định, thực hiện trách nhiệm nhiệm vụ của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động thu đổi ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động thu đổi ngoại tệ

Tổ chức tín dụng phải chấp hành nghiêm các quy định về thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới, vừa đảm bảo đúng quy định, vừa đảm an toàn và hạn chế rủi ro liên quan, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật trong hoạt động thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới.

Trong quá trình triển khai, các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện tốt việc kinh doanh mua, bán ngoại tệ phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối; niêm yết tỷ giá công khai minh bạch và phù hợp với biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND.

Các ngân hàng thực hiện trách nhiệm theo quy định của Thống đốc NHNN đối với tổ chức ủy quyền cho tổ chức làm đại lý thu đổi ngoại tệ theo các quy định hiện hành.

Đồng thời, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đại lý chi, trả ngoại tệ; thu đổi ngoại tệ, để đảm bảo các đại lý hoạt động hiệu quả, đúng quy định pháp luật và ngăn chặn, xử lý kịp thời sai phạm phát sinh trong hoạt động này.

Các tổ chức tín dụng phải thường xuyên thông tin, tuyên truyền và phổ biến chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp, khách hàng và các đại lý của tổ chức tín dụng nắm bắt chính sách, các quy định của NHNN về hoạt động ngoại hối nhằm hạn chế vi phạm trong lĩnh vực này, hạn chế phát sinh liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý ngoại hối.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức người dân trong việc mua bán và sử dụng ngoại tệ đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

“Việc mua bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp chỉ được thực hiện thông qua hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép” – văn bản của NHNN chi nhánh TP.HCM nêu rõ.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng đảm bảo hạn chế, phòng ngừa những sai phạm mua bán ngoại tệ tự do, không đúng quy định, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật thị trường góp phần quan trọng trong việc giữ ổn định thị trường ngoại hối trên địa bàn thành phố, cũng như phát huy vai trò chính sách tiền tệ, ngoại hối của NHNN.

Hiện nay, theo khảo sát của phóng viên, chỉ 5 ngày sau khi NHNN nâng biên độ tỷ giá, hoạt động thu đổi USD trên thị trường tự do trở nên nóng hơn. Tỷ giá trên thị trường này đã tăng nóng lên mức 25.050 - 25.150 VND/USD (mua vào - bán ra).