Tuyệt đối không nên uống nước ngay sau khi ăn

  • 23/03/2018 05:57
  • 1 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người có thói quen uống nước ngay sau khi ăn, thế nhưng, thói quen này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu.

Dạ dày tiết axít để tiêu hóa thức ăn, uống nước ngay sau khi ăn làm loãng axít, thức ăn không được phân hủy hoàn toàn, gây hại dạ dày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước ngay sau khi ăn làm gián đoạn thời gian tiêu hóa thức ăn. 

Thời gian tốt nhất để uống nước là vào sáng sớm ngay khi bạn thức dậy. Sau khi ăn, nên để 10-15 phút mới nên uống nước. Ngoài ra, bạn có thể uống nước trong khi ăn để tăng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn trong suốt quá trình tiêu hóa.

Tuyệt đối không nên uống nước ngay sau khi ăn ảnh 1

Trong hệ thống tiêu hóa, dạ dày tiết ra các chất dịch tiêu hóa. Chất dịch này giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, khi có nhiều nước đi vào dạ dày sau khi ăn, chức năng của chất dịch này sẽ bị phá vỡ, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Dưới đây là một số tác hại có thể xảy ra nếu bạn uống nhiều nước sau khi ăn:

Khó chịu dạ dày

Nước đi vào dạ dày sau khi ăn sẽ tạo ra quá nhiều khí và diễn ra trong một thời gian nhanh. Kết quả là, dạ dày bị căng tức và khó chịu.

Các vấn đề về tiêu hóa

Nước thừa sẽ khiến thức ăn đã tiêu hóa khó đi qua đại tràng. Hậu quả là làm tăng nguy cơ táo bón, đầy hơi...

Đường huyết tăng

Thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn do ảnh hưởng của nước làm tăng chỉ số đường huyết. Sự tăng vọt đường huyết diễn ra khá nhanh đi kèm với thức ăn không được tiêu hóa hết. Sau ăn, mức độ đường huyết có thể tăng nhẹ trong mức an toàn nhưng nó tăng cao khi thức ăn không được tiêu hóa và lưu trong dạ dày lâu.

Dư thừa axít dạ dày

Uống nước ngay sau ăn, axit dạ dày bị loãng và giảm khả năng tiêu hóa. Thức ăn chậm tiêu và lưu lại trong dạ dày lâu sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit để tiêu hóa hết thức ăn. Điều này gây dư thừa axit trong dạ dày.

Đầy bụng

Uống nước ngay sau khi ăn khiến axit dạ dày bị pha loãng và giảm khả năng tiêu hóa. Các thức ăn không tiêu hóa được sinh khí gây ra đầy bụng.

Các vấn đề về đường ruột

Uống nước ngay sau khi ăn, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn. Các thức ăn không được tiêu hóa đi vào ruột già, không được cơ thể hấp thụ nên gây táo bón, đầy bụng,… lâu dần có thể mắc bệnh đường ruột.

Nên uống nước lúc nào tốt nhất?

Thời điểm lý tưởng để uống nước là 30 phút trước và sau bữa ăn, điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong bữa ăn nếu muốn uống nước canh thì nên uống trước khi ăn cơm. Nhất là với những người muốn giảm cân thì uống canh trước khi ăn sẽ giúp giảm số lượng tinh bột và thực phẩm ăn vào. Ngoài ra, bạn có thể uống một chút nước trong khi ăn, nhưng tốt nhất là nước ấm để giúp nuốt thức ăn dễ dàng hơn. 

Theo Health24

Tin cùng chuyên mục