Tuyển sinh lớp 10 THPT Hà Nội: Thí sinh yên tâm trong kỳ thi an toàn, minh bạch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 18-6, hơn 106.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành các môn thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết khá nóng nực. Tuy nhiên, bù lại, đề thi cả 2 môn đầu tiên đều được đánh giá là vừa sức với thí sinh.

Đề thi phù hợp với khả năng

Sáng 18-6, với môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi đã bày tỏ sự tự tin khi còn dư thời gian do câu hỏi vừa sức. Theo cô Phạm Thị Hương Giang - trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình), đề Ngữ văn yêu cầu kiến thức cơ bản nằm trong học kì 2. Học kỳ này học sinh đã đi học trực tiếp nên thuận lợi cho cả thầy và trò về chuẩn kiến thức, kỹ năng. Đề chọn bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” và yêu cầu viết đoạn văn trong một khổ thơ mang giá trị cơ bản. Với phần nghị luận văn học ở phần 1 và nghị luận xã hội ở phần 2, đề thi đều hướng tới vẻ đẹp tâm hồn của con người, đây là điều rất cần trong hoàn cảnh xã hội lúc này. Học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm vốn kiến thức xã hội để liên hệ trong bài viết. Theo cô Phạm Thị Hương Giang, đề Ngữ văn giống như mọi năm, không thay đổi, quen thuộc với học trò nên học sinh dễ xử lý. “Trong thời điểm dịch bệnh ảnh hưởng 2 năm liền thì đây là đề có ý nghĩa tích cực, nhân văn” - cô Giang nói.

Cán bộ chiến sỹ CAP Thụy Khuê làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài điểm thi trường THPT Chu Văn An ảnh 1

Cán bộ chiến sỹ CAP Thụy Khuê làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài điểm thi trường THPT Chu Văn An

Trước đó, trong khi chờ thí sinh làm bài, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng vì môn Ngữ văn được cho là môn có tính quyết định trong một kỳ thi cạnh tranh cao, nhất là khi thấy thông tin trên mạng xã hội nói rằng đề Ngữ văn hỏi về tác phẩm “Chiếc lược ngà”, thuộc kiến thức từ học kỳ I, khi học sinh đang học trực tuyến. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo ngại con em mình không làm được bài thi.

Một trong những thay đổi phù hợp với thí sinh năm nay là việc bố trí thi môn Tiếng Anh vào buổi chiều cùng ngày với thi Ngữ văn để tránh cho thí sinh đỡ căng thẳng, mệt mỏi. Môn tiếng Anh chỉ yêu cầu thí sinh làm bài trong thời gian 60 phút với hình thức trắc nghiệm. Sau khi kết thúc môn thi này, nhiều thí sinh đánh giá đề thi khá dễ, nhưng vẫn có khoảng 5 câu hỏi khó phân loại thí sinh. Thí sinh Hà Thị Quỳnh Anh ở điểm thi trường THPT Trần Phú cho biết, trong số 40 câu hỏi có khoảng 20 câu dễ, số câu hỏi khó chiếm 5-6 câu, các câu còn lại ở mức trung bình.

Công tác hỗ trợ thí sinh được triển khai tại tất cả các điểm thi trên toàn thành phố ảnh 2

Công tác hỗ trợ thí sinh được triển khai tại tất cả các điểm thi trên toàn thành phố

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh F0

Ông Phạm Ngọc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, đến 8h ngày 18-6, toàn thành phố có 41 thí sinh diện F0 tự nguyện đăng ký và dự thi ở 37 phòng thi. Ngoài ra, Hà Nội còn có 145 thí sinh diện F0 đăng ký xét tuyển. Tất cả thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đều được UBND TP chỉ đạo ngành GD-ĐT thực hiện cơ chế đảm bảo quyền lợi ở mức cao nhất. Trước yêu cầu bắt buộc trong phòng chống dịch, đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi thí sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã quy định thí sinh thuộc diện F0 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay nếu có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp và có tên trong danh sách đề nghị của Phòng GD-ĐT sẽ được áp dụng theo phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ. Thí sinh chỉ cần nộp đơn đề nghị xét tuyển và giấy xác nhận F0 hoặc đơn tự nguyện dự thi trước 14h ngày 17-6. Trong trường hợp phát hiện F0 sau mốc 14h ngày 17-6 đến trước 8h ngày 19-6, thí sinh vẫn được nộp đơn xin xét tuyển hoặc tự nguyện thi và hoàn thành các giấy tờ còn lại sau.

Ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT diễn ra nghiêm túc, an toàn ảnh 3

Ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT diễn ra nghiêm túc, an toàn

Mặc dù thời tiết trong ngày thi đầu tiên khá nóng, nhưng những thí sinh F0 đều được tạo điều kiện tốt nhất để dự thi. Tại điểm thi trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), cô Nguyễn Thị Tuyến - Phó điểm trưởng điểm thi cho biết, điểm thi có 2 thí sinh thuộc diện F0 được bố trí phòng thi riêng. Để thí sinh có tâm trạng thoải mái, chỉ có giám thị coi thi phải mặc đồ bảo hộ y tế, còn thí sinh vẫn mặc trang phục bình thường. Ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình cho biết, quận đã nhận được hồ sơ xin đăng kí tham gia xét tuyển chứ không thi tuyển của 6 học sinh diện F0, trong đó có 2 học sinh THCS Giảng Võ; 2 học sinh THCS Nguyễn Tri Phương; 1 học sinh THCS Nguyễn Công Trứ và 1 học sinh THCS Phan Chu Trinh. “Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường hướng dẫn phụ huynh làm các thủ tục xác minh, xác nhận cần thiết đảm bảo đúng người, đúng việc, đúng đối tượng theo quy định. Kết thúc ngày thi thứ nhất, tại 3 điểm thi có thí sinh thuộc diện F0 tự nguyện đăng ký dự thi đều bố trí vệ sinh khử khuẩn tất cả các phòng” - Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình thông tin.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội về tình hình tổ chức thi môn Ngữ văn, có 105.628 thí sinh đến dự thi, vắng 981 thí sinh. Có 26 cán bộ coi thi vắng và đều đã được thay thế, bổ sung kịp thời. Công tác tổ chức kỳ thi, kỷ cương trường thi được giữ vững, các thành viên tại các điểm thi đều thực hiện đúng quy chế thi.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương: Nghiêm túc, minh bạch, công bằng cho mọi thí sinh

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay có quy mô khá lớn với hơn 106.000 thí sinh dự thi tại 203 điểm thi, 4.550 phòng thi, tăng hơn năm trước 14.000 thí sinh. Với quy mô một kỳ thi lớn như vậy, cộng với tính chất cạnh tranh cao, nhiệm vụ của tất cả cán bộ tham gia kỳ thi là đảm bảo mọi việc diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, công bằng cho mọi thí sinh.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra tại 203 điểm thi trước và trong thời gian diễn ra kỳ thi. Qua kiểm tra, công tác đảm bảo ANTT, ATGT xung quanh khu vực thi đã được lực lượng công an, chính quyền địa phương phối hợp triển khai khá tốt. Đặc biệt, đoàn kiểm tra yêu cầu các phương án đề phòng tình huống bất ngờ như: Yêu cầu đảm bảo nguồn điện trong suốt quá trình thi, phòng chống úng lụt… Với quy định mới về lưu giữ vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi 25m, nhiều điểm thi đã có những hình thức triển khai linh hoạt, như điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng đã đặt mua các thùng carton lớn để đựng vật dụng của thí sinh từng phòng thi. Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các điểm thi tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở để thí sinh không mang những vật dụng có giá trị, hoặc vật dụng không được phép mang vào phòng thi đề phòng bị thất lạc, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh.