Tuyển sinh đại học theo nhóm để giảm thí sinh ảo

ANTĐ - Ngày 7-4, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp cho biết, từ nay đến 22-4, nhóm GX - gồm 9 trường ĐH xét tuyển chung sẽ mở rộng với các trường có nhu cầu tham gia nhóm. 

Sáng 7-4, ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, Đề án tuyển sinh theo nhóm của trường này với 8 trường thành viên sẽ không hạn chế bất kỳ trường nào có nhu cầu tham gia tuyển sinh chung. Tuy nhiên, điều kiện để tham gia là các trường này phải xét tuyển chung một phương thức chung của nhóm: sử dụng kết quả thi THPT quốc gia và phải cam kết tuân thủ đề án này.

Thời hạn chốt số thành viên tuyển sinh theo nhóm trường là ngày 22-4. Như vậy các trường ngoài công lập cũng có thể tham gia đề án xét tuyển nhóm, chỉ trừ những trường xét tuyển bằng học bạ THPT. 
Tuyển sinh đại học theo nhóm để giảm thí sinh ảo ảnh 1Thí sinh được tăng cơ hội lựa chọn trường và ngành đào tạo theo sở thích nếu đăng ký tuyển sinh theo nhóm trường ĐH 

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Văn Tớp cho biết, trường ĐH Bách khoa Hà Nội không giới hạn số trường tham gia và thực tế đã mời một số trường, tuy nhiên, cũng có trường còn muốn nghe ngóng, cân nhắc trước khi tham gia. Trong khi đó, theo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, việc càng nhiều trường tham gia tuyển sinh nhóm càng giảm tỷ lệ thí sinh "ảo". Điều này được đánh giá là có lợi cho cả thí sinh và nhà trường.

Ngay sau ngày 22-4, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ đề nghị Bộ GD-ĐT thành lập Ban chỉ đạo để họp triển khai Đề án, đồng thời đưa ra các giải pháp, tiên liệu trước các vấn đề khó khăn có thể xảy ra. “Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định đây chỉ là khó khăn về kỹ thuật, xử lý thông tin chứ không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.” – ông Tớp cho biết.

Là lần đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo nhóm trường, nhiều thí sinh băn khoăn về quyền lợi khi đăng ký xét tuyển vào nhóm các trường này. Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, khác với việc đăng ký vào các trường ngoài nhóm, thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm trường có thể đăng ký trực tiếp với trường bên cạnh phương thức đăng ký trực tuyến, đăng ký qua dịch vụ chuyển phát nhanh theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thí sinh có thể đăng ký tới 4 trường vào 4 ngành đào tạo trong nhóm thay vì chỉ được đăng ký 2 trường ngoài nhóm.
Việc truyền thông thông tin tuyển sinh của các trường trong nhóm sẽ được quảng bá trên tất cả website các trường thành viên. “Đối với việc đăng ký xét tuyển vào nhóm trường sẽ không phức tạp hơn đăng ký thông thường. Thí sinh sẽ có mẫu đăng ký riêng nhưng chỉ thay đổi một ít về phương thức xét tuyển 4 nguyện vọng theo thứ tự…” – ông Điền cho biết.