Giải đáp tin đồn gây hoang mang về mức điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT

  • 11/03/2018 15:35
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-3, đại diện Bộ GD-ĐT đã chính thức trả lời về thông tin thí sinh chỉ được công nhận tốt nghiệp THPT nếu đạt 5 điểm trở lên với 6 môn thi THPT quốc gia 2018.

Vài ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 vừa được Bộ GD-ĐT công bố, thí sinh phải đảm bảo mỗi môn thi thành phần phải đạt 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

Ngày 11-3, tại Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh 2018, TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐTcho biết thắc mắc về mức điểm các môn để được công nhận xét tốt nghiệp THPT 2018 đang khiến thí sinh hoang mang do không nắm rõ quy định mới được ban hành.

Giải đáp tin đồn gây hoang mang về mức điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng thông tin đến phụ huynh, học sinh về điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay

Theo đó, bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định công thức tính điểm xét tốt nghiệp trong quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT năm 2018 không có thay đổi so với năm 2017. Trong đó, về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp hoàn toàn không có chuyện yêu cầu mỗi môn thành phần của thí sinh phải đạt mức tối thiểu 5 điểm. 

Cũng giống như năm 2017, mức điểm xét tốt nghiệp 5.0 được tính là điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia (đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình các môn học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên như năm 2017. Thí sinh phải đạt 1.0 điểm trở lên trong các môn thi thành phần và đạt điểm trung bình 5.0 theo cách tính trên thì đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định phương thức thi, tuyển sinh năm nay vẫn ổn định và kéo dài trong ba năm tới trước khi có định hướng dài hơi cho giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, bà Phụng cho biết Bộ GD-ĐT cũng xác định rõ chủ trương công khai minh bạch các thông tin, dữ liệu liên quan đến công tác thi, tuyển sinh nói riêng và công tác đào tạo nói chung. 

Giải đáp tin đồn gây hoang mang về mức điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT ảnh 2

Thí sinh cần có thông tin chính thức, được Bộ GD-ĐT cập nhật thường xuyên về kỳ thi THPT quốc gia  cũng như việc xét tuyển ĐH, CĐ 2018

Hiện tại, Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng nhiều phần mềm quản lý dữ liệu để các cơ sở đào tạo kê khai dữ liệu, giúp thí sinh nhận diện rõ được thương hiệu, uy tín đích thực của từng trường nhằm chọn trường, chọn ngành học phù hợp.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành hông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia đã được ban hành trước đó. Theo Thông tư này, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm mới đáng chú ý như cách tính điểm làm tròn, bỏ quy định đình chỉ thi 2 năm liên tiếp, thay đổi một số điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT…

Tin cùng chuyên mục