Tướng Mỹ đề nghị tăng quân để chống khủng bố Taliban

ANTD.VN - Trong buổi điều trần gần đây trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ, tướng quân đội John Nicholson đã nói với Thượng nghị sỹ John McCain rằng, Mỹ đang bị “bế tắc” ở Trung Đông và cần tăng quân tới Afghanistan để chống Taliban.

Tướng Mỹ đề nghị tăng quân để chống khủng bố Taliban ảnh 1Lính Mỹ ở Afghanistan đang phải đối mặt với nhiều thách thức

Theo một số nguồn tin, đề xuất của tướng Nicholson sẽ sớm được trình lên Tổng Tư lệnh.

“Tôi đã có đủ nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố của mình. Tuy nhiên, ở các nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ và cố vấn thì chúng ta đang thiếu vài nghìn chuyên viên quân sự. Lượng nhân sự thiếu hụt đó có thể lấy từ quân đội Mỹ hoặc các đồng minh NATO”, tướng Nicholson bày tỏ.

Trước đó, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quyết tâm “dọn sạch” tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đối với vấn đề Afghanistan và cuộc chiến chống nhóm khủng bố Taliban, quan điểm của ông chủ Nhà Trắng lại không thực sự rõ ràng.

Hiện Mỹ đang duy trì khoảng 8.400 binh sỹ và cố vấn quân sự tại Afghanistan. Trước đó, vào năm 2011, con số này lên tới 100.000 người. Dưới thời Tổng thống Mỹ Obama, quân đội Mỹ đã rút một lượng đáng kể nhân sự về nước - động thái bị nhiều nghị sỹ đối lập phản đối.

Tướng Nicholson cũng báo cáo rằng, trong năm qua, lực lượng Taliban lợi dụng tình hình rút quân của Mỹ ở Afghanistan để gia tăng hoạt động chống phá và tổ chức này đã giành được những vùng lãnh thổ đáng kể.