Từng bước “vô hiệu hóa” trộm cắp, cò mồi

ANTĐ - “Sự xuất hiện thường xuyên của các chiến sỹ Công an xung quanh và trong khu vực bệnh viện đã tạo tâm lý an tâm, giúp người bệnh không còn lo lắng về tình trạng mất cắp tài sản” – TS, bác sỹ Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định. 

Từng bước “vô hiệu hóa” trộm cắp, cò mồi ảnh 1Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại những điểm đông người trong bênh viện nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi trộm cắp

Giải tỏa lo lắng

Theo bác sỹ Vũ Bá Quyết, kể từ khi Giám đốc CATP chỉ đạo các lực lượng CATP có kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng ngừa tình hình trộm cắp, đảm bảo ANTT và TTATGT ở các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố nói chung, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói riêng, cả người nhà bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sỹ đều thấy an tâm hơn. Bác sỹ Quyết cho biết, một số trường hợp người nhà bệnh nhân tấn công bác sỹ chỉ là hiện tượng cá biệt nhưng vẫn tác động, gây tâm lý lo lắng đối với các y, bác sỹ. Nếu không có sự phối hợp, giúp đỡ của CATP, tình hình ANTT ở bệnh viện rất đáng lo ngại bởi lực lượng bảo vệ chỉ đơn thuần là giữ gìn trật tự và rất mỏng, không có nghiệp vụ xử lý tình huống. 

Bác sỹ Quyết đưa ra con số cụ thể: Với diện tích 1,7 ha, mỗi ngày có khoảng 5.000 người hoạt động tại bệnh viện, trong đó, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân khoảng 4.000 người, một điều kiện thuận lợi cho kẻ gian trà trộn hoạt động. Từ tình hình thực tế tại các bệnh viện, đặc biệt kể từ khi xảy ra vụ bắt cóc trẻ sơ sinh vào năm 2011, CATP Hà Nội đã chủ động lập ra các kế hoạch phối hợp chặt chẽ với bệnh viện nhằm đảm bảo ANTT. Ngay sau khi cơ quan Công an vào cuộc quyết liệt, tình hình ANTT đã tốt hẳn lên. 

Phát hiện, phòng ngừa sớm 

Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội 5 – Phòng CSHS cho biết: “Thực hiện kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT và chống trộm cắp tại bệnh viện, từ đầu năm đến nay, Đội 5 đã xử lý hành chính hàng chục trường hợp vi phạm, trong đó có 2 vụ trộm cắp tài sản. Đến nay, tình hình ANTT tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã ổn định hơn trước nhiều”. 

Theo ghi nhận của PV, chuyển biến dễ nhận thấy nhất tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương là tình hình trật tự giao thông trước cổng bệnh viện đã trở nên ổn định và thông thoáng. Việc dừng đỗ xe gây ùn tắc như trước đây đã được lực lượng làm nhiệm vụ chốt bên ngoài giải quyết rốt ráo. Phía trong khuôn viên, cùng với sự kiểm soát chặt chẽ ra vào ở các chốt bảo vệ của bệnh viện, còn có lực lượng CATP, cả công khai và hóa trang làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Anh Nguyễn Văn Hùng, bảo vệ khu khám bệnh cho biết: “Sự phối hợp lực lượng công an giúp chúng tôi yên tâm hơn, bớt vất vả”. 

Hiện nay, ngoài hệ thống camera giám sát an ninh, bệnh viện còn lắp đặt loa tuyên truyền cảnh báo, nhắc nhở người vào bệnh viện cẩn thận bảo quản tài sản không để kẻ gian lợi dụng phạm tội. Trung tá Nguyễn Mạnh Thường, Trưởng CAP Hàng Bông cho biết: “Khu vực trước cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương trước kia vốn nhiều hàng rong, quán cóc. Đây cũng là nơi các đối tượng trộm cắp thường tụ tập để tăm tia “con mồi”. Chính vì thế, khi triển khai chỉ đạo của CATP và CAQ, Công an phường đã thành lập tổ công tác thường xuyên giải tỏa quán cóc, phát hiện, ngăn chặn các đối tượng cò mồi và tham gia điều tiết giao thông.