Tuân thủ nghiêm quy định của Nhà nước trong triển khai Dự án Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An

  • 13/01/2021 19:17
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTD.VN -  Huyện Thanh Trì, Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thi công dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì” (viết tắt là Dự án).
Tuân thủ nghiêm quy định của Nhà nước trong triển khai Dự án Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An ảnh 1

Khu đất thuộc phạm vi Dự án

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì khẳng định: cùng với việc nắm bắt, đề xuất cấp có thẩm quyền tạo điều kiện tối đa chính sách cho người dân, Huyện luôn chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước trong quá trình thực hiện Dự án.

Ngày 30-12-2020 vừa qua, các lực lượng chức năng huyện đã tiến hành cưỡng chế giai đoạn 1 đối với 167 hộ gia đình (thuộc xã Thanh Liệt) có đất nông nghiệp, trên tổng số 227 hộ liên quan đến Dự án. Sau động thái kiên quyết của cơ quan chức năng, đến ngày 13-1-2021, có 60 hộ dân đã nhận tiền, và khoảng 10 hộ đang có nguyện vọng xin nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

Vẫn theo đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì, trước đó, người dân có đơn cho rằng đây là Dự án kinh doanh xây dựng các khu nhà ở biệt thự thấp tầng nên đơn giá đền bù phải được thoả thuận giữa người dân và chủ đầu tư. Và việc thu hồi đất, bồi thường không được chính quyền địa phương giải thích rõ ràng…

Về vấn đề này, đại diện huyện cho biết, lãnh đạo UBND huyện từng đối thoại với công dân xã Thanh Liệt có đất và tài sản nằm trong ranh giới thu hồi đất để triển khai, thực hiện Dự án.

Thông tin về Dự án hết sức rõ ràng: Dự án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 998/QĐ-UBND ngày 5/3/2018, với mục tiêu đầu tư là tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án. Đây là dự án tái định cư và là dự án thực hiện thu hồi đất, được quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Các hộ dân cho rằng khu thực hiện dự án phải thoả thuận với người dân là không có cơ sở và không đúng với quy định pháp luật.

Đến thời điểm này, UBND huyện đã thực hiện đúng và đủ các quy trình, như ban hành Thông báo thu hồi đất, thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thành lập Tổ công tác và chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất là đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản quy định hiện hành về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…

Tiếp thu ý kiến kiến nghị của các hộ dân, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của UBND thành phố về giá đất bồi thường, hỗ trợ.

Trước khi tiến hành buổi cưỡng chế hôm 30-12 vừa qua, huyện đã báo cáo thành phố; và tại Thông báo số 302/TB-VP, ngày 19/8/2020, do ông Võ Tuấn Anh – Phó chánh văn phòng UBND thành phố ký, truyền đạt Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng, nêu rõ: “Yêu cầu UBND huyện Thanh Trì phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo quy định hiện hành; tiếp tục tuyên truyền, vận động và giải thích các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để các hộ dân hiểu và chấp hành;

Nếu các hộ dân có đơn khiếu nại thì giải quyết khiếu nại theo quy định. Trường hợp các hộ cố tình không chấp hành việc thu hồi đất, GPMB thì thiết lập hồ sơ, áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai”.

Tin cùng chuyên mục