Vì sao thi công dự án mở rộng phố Vũ Trọng Phụng bị kéo dài?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Có nhiều “nút thắt” dẫn tới việc dự án mở rộng theo quy hoạch phố Vũ Trọng Phụng bị chậm tiến độ. Trong đó, nếu không gỡ được “nút thắt” GPMB, dự án sẽ còn kéo dài.

Liên quan tới dự án cải tạo, mở rộng theo quy hoạch phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 7623/QĐ-UBND ngày 31/10/2017.

Sau đó, UBND quận Thanh Xuân đã tập trung triển khai công tác GPMB và tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Ngày 25/5/2018, quận đã tổ chức họp công khai; bắt đầu điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm ngày 28/5/2018. Dự án có tổng diện tích đất thu hồi 9.283m2 của 80 hộ dân và 11 tổ chức.

Phải sau gần 2 năm, tới ngày 8/6/2020, 80/80 hộ gia đình, cá nhân và 11/11 tổ chức đã bàn giao mặt bằng để phục vụ công tác thi công phá dỡ công trình thực hiện dự án (thời gian thực hiện công tác GPMB 24 tháng). Dù vậy, thực chất, tới nay, dự án vẫn còn vướng mắc về GPMB với “nút thắt” là diện tích đất của 3 hộ dân tại nút giao Vũ Trọng Phụng – Nguyễn Huy Tưởng.

Phố Vũ Trọng Phụng vẫn ngổn ngang

Phố Vũ Trọng Phụng vẫn ngổn ngang

Theo Ban quản lý dự án quận Thanh Xuân, các diện tích đất này nằm trong chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vũ Trọng Phụng nhưng lại thuộc diện tích đất được UBND TP giao cho Công ty Cổ phần tu bổ di tích Trung ương – Vinaremon để thực hiện dự án trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại số 69 Vũ Trọng Phụng. Vì vậy, trách nhiệm GPMB thuộc về Vinaremon.

Do vướng “nút thắt” này, các đơn vị thi công chưa có đủ mặt bằng để đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật với nút giao đường Nguyễn Huy Tưởng, dẫn tới không thể hạ ngầm được toàn bộ hệ thống cáp điện, cáp viễn thông, đấu nối cấp nước trong dự án. Hệ quả, không hạ được hệ thống cột điện, viễn thông trên vỉa hè để thi công tuyến cống hộp và đoạn cống D300 còn lại cũng như không thể hoàn thành hệ thống ống PVC, vỉa hè…

Kết quả, sau thời gian dài thi công, dự án vẫn ngổn ngang, nguyên vật liệu chất trên vỉa hè. Phố Vũ Trọng Phụng lại rất đông phương tiện qua lại nên rất dễ ùn tắc, bụi bặm gây ô nhiễm môi trường, tạo bức xúc cho người dân hàng ngày qua lại...

Để giải quyết vướng mắc trên, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP tại Thông báo số 241/TB-VP ngày 06/7/2020, ngày 2/11/2020, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành các quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất của 3 hộ gia đình (tại số nhà 71, 73, 75 đường Vũ Trọng Phụng) để thực hiện dự án trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại số 69 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân.

Dự kiến, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân nêu trên sẽ dứt điểm trong năm 2020. Được biết, hiện nay, việc này đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Phần đất vướng GPMB (màu cam) đang cản trở tiến độ dự án

Phần đất vướng GPMB (màu cam) đang cản trở tiến độ dự án

Một vướng mắc lớn các đối với dự án mở đường Vũ trọng Phụng là việc di dời các công trình ngầm. Nhiều thủ tục, quan điểm còn khác nhau giữa các cơ quan, đơn vị liên quan đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện dự án.

Đơn cử, việchạ ngầm hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cáp điện lực, viễn thông) trong phạm vi dự án gặp nhiều khó khăn; đặc biệt công tác hạ ngầm cáp điện hạ thế. Việc bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, trình thẩm định… mất rất nhiều thời gian mới đi đến thống nhất với các ngành của thành phố. Hệ quả, toàn bộ công tác di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án tới nay chưa xong, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 12/2020.

Cũng theo Ban quản lý dự án quận Thanh Xuân, đến nay, với các vị trí đã GPMB, đơn vị thi công đã triển khai thi công được hệ thống cấp, thoát nước, hào kỹ thuật, vỉa hè; hạ ngầm hệ thống cáp điện lực, cáp viễn thông các đoạn đã có mặt bằng thi công; các vị trí còn lại sau khi GPMB sẽ triển khai thi công tiếp; dự kiến hoàn thành thi công toàn bộ công trình trong quý II/2021.

Tất nhiên, mốc thời gian trên có thể đạt được hay không còn tùy thuộc vào việc hoàn thành GPMB đối 03 chủ sử dụng đất tại khu vực nút giao Vũ Trọng Phụng – Nguyễn Huy Tưởng đã nêu. Nếu việc GPMB vẫn giậm chân tại chỗ, chủ đầu tư dự án cũng sẵn sàng phương án thi công thay thế nhưng sẽ tốn kém chi phí, thời gian và không thể đảm bảo yếu tố mỹ quan đô thị của toàn bộ dự án…