Tử vong vì băng vệ sinh dạng ống

  • 24/11/2013 06:26
  • 1 bình luận
  • Thanh Lê (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Băng vệ sinh dạng ống (tampon) là loại băng vệ sinh  được thiết kế theo hình ống, một đầu tròn như hình viên thuốc con nhộng, một đầu có gắn dây để chị em có thể dễ dàng rút ra mỗi lần thay. Chất liệu làm BVS bằng cotton có khả năng thấm hút cao, người sử dụng đưa thẳng vào âm đạo. Ban đầu, loại BVS này thường chỉ được các VĐV bơi lội, hay các bạn gái dùng khi đi bơi. Lâu dần, nó trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi, thoải mái, cũng như không bị “lộ” trong những ngày… “đèn đỏ”.

Tại Việt Nam, loại BVS này cũng được chị em biết đến, tuy số người sử dụng không phổ cập như loại BVS dạng miếng dán, nhưng cũng có không ít chị em ưa chuộng. Bên cạnh nhưng ưu điểm như đã nói thì không phải ai cũng biết đến tác hại của loại BVS “hiện đại nhưng hại sức khỏe này”. Thậm chí những biến chứng từ BVS dạng ống có thể dẫn đến tử vong.

Tử vong vì băng vệ sinh dạng ống ảnh 1

Sốc vì BVS

Báo chí mới đưa tin một cô gái 14 tuổi xứ Wales (Anh) lần đầu tiên sử dụng băng vệ sinh dạng ống gây ra hội chứng shock và tử vong. Trước khi chết 5 ngày, cô gái đã sốt cao, nôn ọe, đau bụng đi ngoài, hoa mắt chóng mặt…  Cái chết của cô bé 14 tuổi đã khiến cho những người phụ nữ ưa chuộng sử dụng loại BVS dạng ống giật mình vì những tác hại của nó. Không chỉ trường hợp này, mà trên thế giới đã cảnh báo một số trường hợp bị sock khi dùng BVS dạng ống.

Bạn gái mới lớn không nên dùng

Vì BVS dạng ống được sử dụng bằng cách đưa sâu vào âm đạo, nên với các bạn gái mới lớn, chưa hiểu một cách đầy đủ về cơ quan sinh dục, nếu không biết cách dùng, việc đưa thẳng BVS vào âm đạo có thể gây rách màng trinh. Hoặc đối với các bạn gái có lỗ màng trinh nhỏ, việc dùng BVS loại này có thể gây đau rát. Thậm chí nếu dùng không đúng cách, để BVS bị nhiễm khuẩn khi đưa vào âm đạo có thể gây nhiễm khuẩn âm đạo. Chính vì thế những bạn gái khi sử dụng loại BVS dạng ống cần tìm hiểu kỹ chứ không nên nghe theo bạn bè mách bảo mà dùng một cách vô tội vạ.

Tác hại từ khả năng siêu thấm hút

Tampon có khả năng thấm hút tốt, không có hiện tượng trào ra ngoài. Nhưng chính từ khả năng thấm hút tốt lại là “tác dụng phụ” của loại BVS này. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo do khả năng hút thấm mạnh, lại được đưa sâu vào âm đạo nên tampon có thể hút cả những vi khuẩn có lợi, những chất dịch có tác dụng giữ ẩm nằm sâu trong âm đạo, làm khô môi trường bên trong âm đạo. Chính vì thế khi quyết định sử dụng BVS dạng ống, các bạn gái cần cân nhắc kỹ cả ưu điểm lẫn hạn chế của nó. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo là phải thay thường xuyên 2 giờ một lần, nếu để quá lâu trong âm đạo sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn và những biến chứng. Khả năng viêm nhiễm khi dùng loại BVS dạng ống được cho là cao hơn với BVS thông thường.

Sốc độc tố

Sau cái chết của cô bé người Anh, BUPA-công ty bảo hiểm y tế lớn nhất nước Anh cho biết, hiện tại vẫn chưa xác định chính xác tại sao sử dụng BVS lại có liên quan đến hội chứng sốc trúng độc, tuy nhiên khả năng hấp thụ dịch của BVS được nhận định là một yếu tố gây trúng độc, đồng thời khuyến cáo phụ nữ: “Sử dụng BVS phải lựa chọn loại có khả năng thấm hút thấp nhất, bởi khả năng hút nước quá tốt có thể khiến âm đạo quá khô, dẫn đến tổn thương niêm mạc, làm cho tụ cầu vàng xâm nhập vào trong máu gây ra độc tố. sốc độc tố khi sử dụng tampon mặc dù là hiếm gặp nhưng hội  chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân dẫn đến bị sốc là do độc tố của chủng tụ cầu gây ra và hay gặp ở những bạn để tampon trong âm đạo quá lâu. Đặc biệt, đối với những bạn có tiền sử sốc độc tố thì tốt nhất là hãy nói không với tampon để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tin cùng chuyên mục