Từ hôm nay, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài ở Bắc bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hôm nay, 18/4, khu vực Tây Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa – Phú Yên có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, vùng núi phía Tây có nơi trên 37 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển nên từ 17/4 khu vực Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-35 độ C.

Hôm nay, 18/4, khu vực Tây Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa – Phú Yên có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, vùng núi phía Tây có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất từ 35-60%.

Khu vực Đông Bắc bộ ngày 18/4 sáng có mưa phùn nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây, trời nắng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 32-33 độ C.

Ngày 19/4, nắng nóng gia tăng ở khu vực Tây Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa – Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Khu vực Đông Bắc bộ ngày 19/4 cũng xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 33-35 độ C.

Từ hôm nay, nắng nóng tăng nhiệt mạnh ở Bắc bộ

Từ hôm nay, nắng nóng tăng nhiệt mạnh ở Bắc bộ

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng ở phía Tây Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 23/4. Trong đó, ngày 21-23/4 ở Bắc và Trung Trung bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Khu vực Đông Bắc bộ từ ngày 21-23/4 cũng có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Mức nhiệt cao nhất trong ngày lên tới 36-37 độ C.

Do nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, đặc biệt là cháy rừng ở miền Trung. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo dự báo, từ tháng 5, nắng nóng bắt đầu gia tăng ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ. Đỉnh điểm của mùa hè năm nay sẽ tập trung từ tháng 5-8. Số ngày nắng nóng năm nay có khả năng xuất hiện nhiều hơn và gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022.

Nền nhiệt mùa hè ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ. Từ tháng 9, nắng nóng có dấu hiệu giảm dần.