Từ hôm nay 15-4: Áp dụng chế độ mới nhất với viên chức Quốc phòng thôi việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Áp dụng chế độ mới nhất với công nhân, viên chức Quốc phòng thôi việc hoặc chuyển ngành, giáo viên được ở nhà công vụ có diện tích đến 48m2 cùng nhiều chính sách về điều kiện lao động chính thức có hiệu lực từ hôm nay, 15-4.

Nghị định 19/2022/NĐ-CP quy định biện pháp thi hành chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức Quốc phòng chuyển ngành, hoặc thôi việc có hiệu lực từ 15-4.

Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng chuyển ngành sang làm việc tại các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước sẽ được hưởng một số chế độ, chính sách như sau:

Được ưu tiên bố trí việc làm phù hợp với ngành, nghề, chuyên môn; được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với công việc đảm nhiệm; Được miễn thi tuyển, xét tuyển nếu chuyển ngành về cơ quan cũ trước khi vào phục vụ Quân đội hoặc chuyển ngành theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền...

Cũng theo Nghị định 19/2022, công nhân, viên chức Quốc phòng khi thôi việc sẽ được hưởng: Chế độ bảo hiểm xã hội và các chế độ khác (nếu có); Trợ cấp một lần (mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương của tháng liền kề trước khi thôi việc.

Trường hợp công nhân, viên chức Quốc phòng đã thôi việc về địa phương trong thời gian không quá 1 năm kể từ ngày quyết định thôi việc có hiệu lực thì:

Nếu được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được thực hiện chế độ chuyển ngành; hoàn trả khoản trợ cấp một lần và trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần (đã nhận);

Nếu được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước mà có nguyện vọng được bảo lưu thời gian đóng BHXH thì hoàn trả khoản trợ cấp BHXH một lần (đã nhận).

Quyết định 03/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn định mức nhà ở công vụ nêu rõ, từ 15-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng được bố trí cho thuê biệt thự công vụ diện tích đất khuôn viên từ 450-500 m2.

Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ… và cấp tương đương trở lên được bố trí cho thuê biệt thự công vụ diện tích đất khuôn viên từ 350-400 m2.

Tại cấp địa phương, cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa…được bố trí cho thuê gian nhà có diện tích sử dụng từ 36 - 48 m2/ gian nhà.

Định mức kinh phí tối đa trang bị nội thất cho gian nhà là 80 triệu đồng. Nội thất gồm: 1 bộ bàn ghế, 1 tủ lạnh, 1 tủ quần áo, 1 máy giặt, 1 quạt, 1 giường, 1 đệm.

Thông tư 29/2021/TT-BLĐTBXH quy định việc phân loại lao động theo điều kiện lao động đối với nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là trách nhiệm của người sử dụng lao động để thực hiện các chế độ bảo hộ lao động và chăm sóc sức khoẻ đối với người lao động.

Theo đó, từ 15-4 thực hiện phân loại lao động theo điều kiện lao động như sau:

Nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là nghề, công việc có điều kiện lao động được xếp loại V, VI; Nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là nghề, công việc có điều kiện lao động được xếp loại IV; Nghề, công việc không nặng nhọc, không độc hại, không nguy hiểm là nghề, công việc có điều kiện lao động được xếp loại I, II, III.