Tử hình gã chồng giết vợ được cả họ “cho qua”

ANTĐ - Người vợ đã bị chôn vùi dưới ba tấc đất và được cả hai bên họ mạc đồng lòng nhất trí lờ đi tội ác nên Quách Văn Phan càng trắng trợn với cuộc sống trái luân thường đạo lý. Nhưng rồi chính vì cái thói trăng hoa ấy đã khiến tội ác của Phan bị phơi bày ra ánh sáng…        

Hung thủ giết vợ và hại chết em họ tại tòa

Chất chồng tội ác

Sáng qua (16-8), cả trăm người dân xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây đã dắt díu nhau tới Tòa án Hà Nội. Trong số ấy, không ít người đến tòa vì có giấy triệu tập và cũng rất đông người đến phiên xử chỉ vì muốn được trực tiếp nghe pháp luật đưa ra phán quyết đối với kẻ đã đang tâm gây ra hai cái chết đau thương. Với họ, Quách Văn Phan (SN 1962, trú ở thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) chẳng hề xa lạ, thậm chí còn là chỗ thân thích, máu mủ ruột già với nhau. 

Trước tòa, Quách Văn Phan bị truy tố cùng lúc về hai tội “Giết người” và “Vô ý làm chết người” mà nạn nhân chính là người thân thích với đối tượng. Đó là bà Lê Thị Lan (SN 1962) – vợ hung thủ và người kia là ông Nguyễn Hồng Thanh (SN 1968) – em họ Phan.

Trước vành móng ngựa, Phan vẫn nhớ như in cái ngày đã đẩy hắn đến với phiên tòa này. Hôm ấy là chiều 9-10-2012, khi Phan đang đi “vui vẻ” với cô bồ trẻ tên Nguyễn Thị Thảo (SN 1980) thì bị con trai tên Quách Xuân Phong gọi điện về nhà mở cửa. Phải lỡ dở cuộc chơi với người tình, Phan ấm ức quay về trút giận lên đầu kẻ ngáng chân. Lúc ấy, nhân tình của Phan cũng ngang nhiên đến nhà anh Phong, mặc cho xóm giềng và mọi người dị nghị. Bị bố chửi, đuổi ra khỏi nhà và sau đó là sửng cồ lên đánh, anh Phong buộc phải chạy sang nhà cô dì, chú bác ở xung quanh nhờ đến can thiệp. Với tư cách anh em con chú, con bác ruột của Phan, ông Nguyễn Hồng Thanh cũng sốt sắng có mặt.

Tại nhà Phan, khi mọi người đã tề tựu đông đủ, anh Phong bực tức chửi nhân tình của bố vì cho rằng cô này là nguyên nhân khiến gia đình anh tan nát. Chưa hả cơn giận, anh Phong còn vớ chiếc điếu cày đánh “bồ nhí“ của bố, nhưng được mọi người ngăn lại. Nằm dài ở giường và nghe rõ những lời khuyên bảo của người thân, nhưng Phan chẳng mảy may phản ứng. Khi thấy con trai định đánh cô nhân tình trẻ của mình lần nữa thì Phan vội bật dậy đuổi đánh anh Phong. Sợ đòn, anh Phong chạy xuống bếp ẩn nấp, nhưng Phan vẫn điên khùng đuổi theo. Thấy thế, ông Thanh vội nhào ra cản đường hòng ngăn chặn cuộc ẩu đả giữa hai bố con liền bị Phan hất ngã đập đầu xuống đất. Mặc cho người em họ nằm bất tỉnh, mặc cho mọi người xúm vào đưa ông Thanh đi viện, Phan lẳng lặng kéo cô nhân tình ra ngoài và chở đi chỗ khác. Hay tin người chú họ chết, anh Phong quyết định không thể tha thứ cho bố nên viết đơn tố cáo toàn bộ tội ác giết vợ của Phan trong quá khứ. Và thế là hung thủ hại chết hai người phải ra hầu tòa.

Pháp luật không dung, lòng người khó thứ

Ngay khi buộc phải cung khai lại toàn bộ tội ác giết vợ trước HĐXX, Phan đã không thể giữ nổi bình tĩnh. Thân hình nhăng nhẳng trên đôi chân run run, Phan vẫn khăng khăng cho rằng cái chết của bà Lan là nằm ngoài ý thức chủ quan của hắn. Bị cáo nại ra như vậy và bề ngoài luôn tỏ ra sám hối, đau khổ, nhưng khi “soi” kỹ vào các tình tiết trong hành vi giết bà Lan của Phan, tất thảy những người ngồi trong phòng xét xử đều không khỏi rùng mình trước sự lạnh lùng, vô cảm và cả sự xảo quyệt của đối tượng tội chồng lên tội này.

Gia đình Phan vốn rất yên ấm, hạnh phúc, nhưng bỗng một ngày bà Lan nghe mọi người xì xào rằng chồng bà “thậm thụt” với cô em dâu. Dù không có bằng cớ xác đáng, song bà Lan luôn day dứt với cái lý “không có lửa thì sao có khói”. Cũng chính vì lẽ đó mà vợ chồng Phan sinh ra lục đục, mâu thuẫn.

Sáng 30-6-2011, trong lúc bà Lan cùng chồng dọn dẹp nhà cửa thì lại xảy ra đấu khẩu mà tâm điểm vẫn là câu chuyện Phan ăn ở không đàng hoàng. Thế rồi cuộc cãi vã giữa vợ chồng bà Lan nhanh chóng biến thành cuộc đấu gậy. Bị vợ cầm cán chổi tấn công, Phan đã vớ ngay thanh gỗ ở sân vụt lia lịa vào đầu vợ cho tới khi bà Lan gục chết mới thôi. Mặc vợ nằm bất tỉnh giữa sân, đối tượng lạnh lùng vào nhà ngồi hút thuốc lào và uống nước chè. Lúc sau quay ra kiểm tra, biết vợ đã không còn sống nữa, Phan bắt đầu nghĩ kế để thoát tội giết người. Hắn nhanh chóng tạo hiện trường giả với việc bà Lan trong lúc dọn dẹp bể cá, hòn non bộ ở sân đã bị cột bê tông đổ vào gây tử vong. 

Để không một ai nghi ngờ, Phan bế vợ thả vào bể cá ở tư thế nằm úp. Tiếp đến hắn dắt xe máy ra cổng, rồi phóng đến một cửa hàng vật liệu xây dựng mua một bao xi măng. Lúc quay về nhà, Phan cố ý gọi tên vợ thật to để hàng xóm nghe thấy. Sau đó, hắn bù lu, bù loa là bà Lan vừa bị ngã chết. Đám tang người đàn bà xấu số vì thế mà đã được hai bên gia đình nội ngoại tổ chức như bình thường. Vậy nhưng ít ngày sau, Phan đã không thể nào “nuốt nổi” những cơn ác mộng hàng đêm. Hắn buộc phải tự thú đã dùng gậy vụt chết vợ với hai người cô ruột. Cùng thời điểm đó, người thân của bà Lan cũng phong thanh về nguyên nhân cái chết của bà nên đã bảo nhau gặp Phan truy hỏi. Và rồi trong cuộc họp đại gia đình gồm 24 người thân thích của cả bà Lan và Phan, tất cả đều đồng ý bỏ qua tội ác giết vợ của hung thủ bằng việc lập một văn bản thỏa thuận giữa những người liên quan với nhau. Họ yêu cầu Phan phải tu tâm, dưỡng tính để nuôi dạy hai đứa con nên người. Thế nhưng cuối cùng thì sự việc đã không như mong đợi của cả hai bên gia đình bị hại và kẻ thủ ác. Khi mộ bà Lan còn chưa kịp xanh cỏ thì Phan lại công khai cặp bồ. 

Với những tội ác gây ra, tòa cho rằng bị cáo đã mất hết nhân tính và không còn khả năng để giáo dục, cải tạo được nữa. Kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Quách Văn Phan tử hình về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Vô ý làm chết người”. Tổng hợp hình phạt, kẻ giết vợ phải chấp hành chung là tử hình.