Tử hình đối tượng “cõng” 22 bánh heroin vượt biên giới

ANTĐ - Ngày 26 - 12, TAND tỉnh Nghệ An vừa tuyên phạt mức án tử hình đối với Mùa Bá Tu (SN 1985, quê tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) hiện thường trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay – Lào về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, Mù Bá Tu sinh ra và lớn lên ở vùng núi huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), bố mẹ mất sớm, Tu được một người gốc Việt nuôi dưỡng rồi sau đó đưa qua Lào sinh sống làm ăn. Được một thời gian sinh sống nơi đất khách quê người, nhưng với tính ham chơi lười lao động lại sa vào cờ bạc rượu chè nên Tu nhanh chóng tìm đến ma túy để có tiền.

Đối tượng Mùa Bá Tu lúc bị bắt

Để có tiền, Tu nhận lời xách ma túy thuê cho một ông chủ người Lào. Phương thức hoạt động của Tu là chuyên xách ma túy qua các đường tiểu ngạch ở biên giới Lào để mang về Nghệ An sau đó vận chuyển đi các tỉnh thành để  tiêu thụ. Từ năm 2010, Tu trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy lớn từ nước bạn Lào qua biên giới vào Việt Nam.

Cũng từ đây Tu bị lọt vào tầm ngắm của Bộ đội biên phòng. Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tham mưu cho Cục Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) – Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng xác lập và đấu tranh chuyên án mang bí số “ 313L”, để đấu tranh phá đường dây ma túy do Tu tham gia vận chuyển.

Đêm 18 - 7, khi Mùa Bá Tu đang "cõng" 22 bánh hêrôin và 12.000 viên ma túy tổng hợp vào khu vực rừng biên giới thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương thì bị lực lượng biên phòng bắt quả tang.

Sau khi Tu bị bắt, các đối tượng trong đường dây đã bỏ trốn và cảnh sát đang truy nã.

Phá chuyên án 313L, bắt Mùa Bá Tu, lực lượng chức năng đã chặt đứt được mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển cung cấp ma túy lớn từ Lào qua biên giới vào Nghệ An đưa đi tiêu thụ các nơi.

Tại phiên tòa xét xử ngày 26 -12, Mùa Bá Tu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn hối hận. Nhưng vì số lượng ma túy mà Tu vận chuyển quá lớn, kết thúc phiên tòa HĐXX đã tuyên phạt Tu mức án tử hình.