Quảng Nam:

Truy tố ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ cây mai cảnh

  • 11/07/2017 12:14
  • 0 bình luận
  • Văn Nhân
  • In bài
ANTD. VN - Ngày 11-7, Viện KSND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử 3 bị can với các tội danh “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Truy tố ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ cây mai cảnh ảnh 1

Tang vật vụ án

Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài, Nguyễn Văn Hy (SN 1999, trú xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc) đã rủ Nguyễn Văn Xá (SN 1992, trú cùng xã) đi nhổ trộm cây mai cảnh về bán và Xá đồng ý.

Khoảng 22h ngày 29-9-2016, Hy cùng Xá dạo quanh các tuyến đường trong xã và phát hiện trong sân nhà bà P.T.T.H. (SN 1981, trú thôn Đại Phú, xã Đại Nghĩa) có trồng một cây mai hồng diệp, cao khoảng 1,2 mét. Quan sát không thấy người xung quanh, Xá leo rào vào nhổ trộm cây mai, còn Hy đứng bên ngoài cảnh giới.

Sau khi nhổ trộm cây mai, Hy điện thoại cho Nguyễn Quý Trung (SN 1985, trú xã Điện Thọ, TX.Điện Bàn, Quảng Nam, là người chuyên mua bán cây cảnh), bảo rằng: “Em vừa trộm được một cây mai, anh có mua không?”. Trung đồng ý mua cây mai này với giá 300 ngàn đồng.

Thấy “ngon ăn”, giữa tháng 10, đầu tháng 11-2016, Hy cùng Xá tiếp tục trộm một cây mai của nhà ông T.T.N.A. (SN 1982, trú TT.Ái Nghĩa) và một cây mai của ông Đ.E. (SN 1953, trú xã Đại Quang, cùng huyện Đại Lộc) rồi mang bán cho Trung. Mặc dù biết rõ là cây cảnh bất minh, có giá trị cao nhưng Trung vẫn đồng ý mua 2 cây mai trên với giá tổng cộng 900 ngàn đồng.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Đại Lộc xác định, những cây mai cảnh của các khổ chủ có giá trị trên thị trường từ 3-10 triệu đồng mỗi cây.

Căn cứ kết quả điều tra, Viện KSND huyện Đại Lộc đã truy tố Nguyễn Văn Hy và Nguyễn Văn Xá về tội “Trộm cắp tài sản”, còn Nguyễn Quý Trung bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Tin cùng chuyên mục