Bắt 3 nhóm, 10 đối tượng chuyên trộm cắp cây cảnh

  • 22/11/2011 08:43
  • 0 bình luận
  • T. Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Từ đầu tháng 9-2011 đến nay, trên địa bàn phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới, Quảng Bình liên tiếp xảy ra hàng chục vụ mất trộm cây cảnh, loại cây cảnh mà bọn trộm nhắm tới đều là cây sanh có giá trị cao, với thủ đoạn hết sức táo tợn.

Căn nhà luôn kín cổng cao tường của gia đình ông Nguyễn Duy Đức, ở tiểu khu Diêm Bắc 2, phường Đức Ninh Đông, chỉ trong một đêm cây sanh trị giá hơn 15 triệu đồng đã không cánh mà bay. Một vụ trộm táo tợn khác, bọn trộm đã đột nhập sân nhà chị Đào Thị Anh, ở tiểu khu Diêm Hạ, phường Đức Ninh Đông dùng cưa sắt cưa đứt dây cáp lụa mà gia đình chị dùng để xích ở gốc cây sanh nhằm chống trộm, sau đó chúng trộm luôn cả chậu lẫn cây có trị giá hơn 25 triệu mà gia đình chị không hay biết. Cũng trong khoảng thời gian đó là liên tiếp nhiều vụ trộm tương tự khác vẫn tiếp tục xảy ra, gây nhiều bức xúc cho người dân nơi đây.

Bắt 3 nhóm, 10 đối tượng chuyên trộm cắp cây cảnh ảnh 1
Cây sanh nhà ông Đức từng được bảo vệ kỹ như thế này nhưng vẫn bị kẻ gian lấy trộm

Trinh sát Công an TP Đồng Hới và Công an phường Đức Ninh Đông đã nhanh chóng vào cuộc, qua công tác khám nghiệm hiện trường vụ trộm tại gia đình ông Nguyễn Duy Đức các trinh sát đã thu được nhiều dấu vết, từ kết quả điều tra ban đầu và cùng với công tác rà soát các đối tượng nghi vấn nổi lên trên địa bàn, cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ tại nhà của Hoàng Trọng Hùng, ở Diêm Tân, phường Đức Ninh Đông là đối tượng chuyên thu mua cây cảnh nhiều cây cảnh là tang chứng của các vụ mất trộm vừa xảy ra trên địa bàn.

Từ dấu vết quan trọng này cơ quan điều tra đã lần lượt làm rõ các đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm trên địa bàn trong thời gian vừa qua. Nhóm trộm gồm Nguyễn Ngọc Tư (SN1990), Hoàng Thế Lợi (SN1995), Bùi Thanh Minh (SN1995), Đặng Văn Tiếp (SN1993) và Hoàng Ngọc Hưng (SN1993), đều ở phường Đức Ninh Đông, chính là thủ phạm gây ra hàng chục vụ trộm cây sanh. 5 đối tượng khác là Bùi Trọng Cảm (SN1978), Nguyễn Đức Bảo (SN1985), Trần Thế Luân (SN1986), Hoàng Quang Phát (SN1989) và Hoàng Trung Kiên (SN1990), đều ở phường Đức Ninh Đông cũng lần lượt sa lưới.

Bắt 3 nhóm, 10 đối tượng chuyên trộm cắp cây cảnh ảnh 2
Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Theo khai nhận của bọn chúng sau khi theo dõi phát hiện nhà nào trồng cây sanh có giá trị là chúng đợi đến đêm, khi chủ nhà ngủ say chúng đột nhập cùng với dụng cụ khá đơn giản là chiếc cưa sắt nhỏ, dễ dàng cắt đoạn cáp bảo vệ cây sanh, khuân luôn toàn bộ cả gốc và các mảng đá mà bộ rễ thân cây ôm vào một cách dễ dàng. Sau đó chúng đem các cây sanh đi bán lại cho Hoàng Trọng Hùng với giá 500 ngàn đến 2,5 triệu đồng mỗi cây. Cũng theo khai nhận của chúng thì chúng chỉ tập trung lấy trộm các gốc sanh, gốc sanh càng lâu năm, thân to và có thế ôm đá vừa dễ tiêu thụ và giá trị lại cao.

Điều đáng nói là các đối tượng trong vụ án đều đang ở độ tuổi vị thành niên, nhưng đều bỏ học đi lang thang không nghề nghiệp, chỉ vì phút bốc đồng, nghe theo lời rủ rê của bạn bè. Từ nhận thức kém dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật và giờ đây nhóm trộm cắp chỉ ở vào cái lứa tuổi chưa đầy mười tám đôi mươi lẽ ra phải đang ngồi ở ghế học đường, nhưng chỉ vì thói ăn chơi, đua đòi rồi rủ rê đi trộm cắp, dẫn đến con đường phạm tội. Đây cũng là bài học và lời cảnh báo đối với các bạn trẻ, các phụ huynh cần có sự quan tâm, quản lý và giáo dục các em để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tin cùng chuyên mục