Truy tố nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Thái Nguyên

ANTD.VN - Ngày 4-8, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Dương Quang Hợp, 61 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên, phạm tội “Ra quyết định trái pháp luật”, theo Điều 296 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 11-2008, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh, trú tại tỉnh Thái Nguyên tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau các  phiên xét xử, Tòa đều kết luận vợ chồng Dương, Anh đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của 27 bị hại với tổng số tiền hơn 183 tỉ đồng và lừa đảo chiếm đoạt của 2 bị hại khác với số tiền 2,6 tỉ đồng. Từ đó, bản ánh chung thân đã được tuyên đối với Võ Khánh Dương và 30 năm tù đối với Nguyễn Thị Quỳnh Anh.

Trước đó, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra lệnh kê biên một số mảnh đất và tài sản của vợ chồng Dương, Anh. Các tài sản này được chuyển theo hồ sơ vụ án đến Viện KSND tỉnh Thái Nguyên để phục vụ việc truy tố và xét xử. Kiểm sát viên Hoàng Anh Sơn được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, ông Sơn đã dự thảo cáo trạng và đề xuất truy tố bị can, đề xuất chuyển vật chứng theo hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Thái Nguyên và trình cho ông Dương Quang Hợp (khi đó là Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh) để ký duyệt ban hành.

Quá trình chỉ đạo kiểm sát điều tra vụ án, ông Hợp lại chỉ căn cứ vào thoả thuận giữa vợ chồng Dương, Anh và một số người bị hại, người liên quan để ban hành các quyết định huỷ bỏ lệnh kê biên tài sản và ban hành quyết định trả lại vật chứng cho một số người trái quy định của pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng,  tạo điều kiện cho hai bị can Dương và Anh tẩu tán phần lớn tài sản, dẫn đến hậu quả làm 23 bị hại khác trong vụ án bị mất quyền bồi thường.