Truy tố 2 cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo liên quan gian lận thi cử ở Hà Giang

ANTD.VN - Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo là Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính.

Ngày 28-5, VKSND tỉnh Hà Giang đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với các bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Triệu Thị Chính về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi; Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Trong đó, bị can Nguyễn Thanh Hoài nguyên là Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang; Ủy viên ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia cấp tỉnh 2018; Phó Chủ tịch kiêm Ủy viên Thường trực Hội đồng thi; Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi; Phó trưởng Ban thường trực Ban chấm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang;

Truy tố 2 cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo liên quan gian lận thi cử ở Hà Giang ảnh 1

2 cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Hà Giang bị truy tố

Bị can Vũ Trọng Lương nguyên là Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang; Phó ban thư ký Hội đồng thi; Kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang;

Bị can Triệu Thị Chính nguyên là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang; Phó Chủ tịch Hội đồng thi; Trưởng Ban chấm thi;

Bị can Phạm Văn Khuông nguyên là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang, phụ trách phòng Khảo thí và quản lý chất lượng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 không tham gia trong hội đồng thi;

Bị can Lê Thị Dung, Phó đội trưởng Đội Giáo dục Đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ  - Công an tỉnh Hà Giang.

Cùng ngày, hồ sơ vụ án đã được VKSND tỉnh Hà Giang chuyển sang Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử theo thẩm quyền.

Theo VKSND tỉnh Hà Giang, qua nghiên cứu, đánh giá toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở để kết luận bị can Nguyễn Thanh Hoài; Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi và Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm.

Trong đó, môn Toán 102 bài thi; môn Vật lý 85 bài thi; môn Hóa học 56 bài thi; môn Lịch sử 7 bài thi; môn Địa lý 1 bài thi; môn tiếng Anh 50 bài thi; môn Sinh học 8 bài thi.

Thí sinh được nâng điểm cao nhất có số báo danh 05000592 nâng 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) số điểm chênh lệch 29,95 điểm.

Đối với bị can Phạm Văn Khuông, đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con, kết quả số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Ông Phạm Văn Khuông tại thời điểm Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can

Đối với bị can Lê Thị Dung, do mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Đối với bị can Triệu Thị Chính, đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của Trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa 1 danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm) giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được, tuy nhiên vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Từ dấu hiệu điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường ở Hà Giang, Bộ Công an cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc xác minh. Sau chấm thẩm định, 3 em trượt tốt nghiệp; 39 em dùng điểm chấm thẩm định để xét tuyển đại học và hiện học tại 23 trường đại học, cao đẳng... Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sau khi kết thúc quá trình điều tra của cơ quan công an, nếu xác định thí sinh nào trong số này có gian lận thì sẽ bị buộc thôi học.