Truy tố 18 bị can cướp tài sản tại quán bar

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 22-3, Viện kiểm sát nhân nhân (KSND) quận Đống Đa, Hà Nội cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 18 bị can về tội “Cướp tài sản” trong vụ án xảy ra trên địa bàn quận.

Theo cáo trạng, năm 2019, Lê Thị Hiền (SN 1983, ở quận Cầu Giấy) và Vũ Anh Hoàng (SN 1991, quê Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thăng (SN 1992, ở Hà Nội) cùng góp khoảng hơn 2 tỷ đồng mở quán Magic Lounge (địa chỉ tại phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) kinh doanh đồ uống, bóng cười.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Hoàng có nhiệm vụ thu thập cách thức hoạt động hiệu quả của các quán khác để áp dụng cho quán Magic.

Thăng phụ trách mảng chạy quảng cáo để tìm kiếm khách. Còn Hiền quản lý mảng hậu cần thu - chi, giám sát hoạt động và lo mảng “đối ngoại”. Lợi nhuận của quán sẽ chia theo % vốn góp của mỗi người.

Đến tháng 3-2020, Hoàng, Thăng, Hiền ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (SN 1993, ở quận Hà Đông, Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán với 3 mục tiêu phải đạt được trong 3 tháng bao gồm: tháng thứ nhất là xây dựng, tuyển chọn và đào tạo 50 nhân viên đặt bàn, 6 nhân viên phục vụ bàn, 1 bảo vệ… kèm điều kiện doanh số tháng phải đạt 1,6 tỷ đồng.

Hình ảnh tại quán bar Magic Lounge

Hình ảnh tại quán bar Magic Lounge

Tháng thứ 2 phải tuyển thêm 50 nhân viên đặt bàn, doanh số đạt 1,7 tỷ đồng. Nếu đạt doanh số trên, Trang được trả công 60 triệu.

Tháng thứ 3 tuyển thêm 50 nhân viên đặt bàn, doanh số đạt 2 tỷ đồng thì Trang được trả 90 triệu đồng.

Ngược lại, nếu sau 3 tháng không đạt được mục tiêu trong hợp đồng, Trang sẽ phải làm tiếp đến khi nào đạt được thì thôi.

Mọi hoạt động hàng ngày của quán sẽ được nhân viên báo cáo trực tiếp qua các nhóm riêng trên ứng dụng mạng xã hội, để các cổ đông nắm được, đồng thời nắm thông tin qua Đinh Quốc Dũng.

Dũng cũng là người chuyển doanh thu hàng ngày của quán vào tài khoản của Hiền.

Sau khi ký hợp đồng, Trang bắt đầu tuyển nhân sự và lên quy trình vận hành, hoạt động của quán qua Facebook cho nhóm cổ đông.

Trong đó có nội dung cách thức hoạt động tìm kiếm khách qua mạng xã hội Tinder, đưa về quán. Nếu thấy khách có tiền, họ sẽ tìm cách đẩy thêm đồ ăn (trái cây), đồ uống (rượu, bia), bóng cười… để khách phải thanh toán hoặc phải để lại tài sản có giá trị.

Do dịch bệnh Covid-19, quán Magic không có khách nên Trang phải tiếp tục làm đến tháng 3-2021.

Trang dùng nữ nhân viên của quán lên các trang mạng xã hội Tinder, Badoo… hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến quán rồi đưa các dịch vụ của quán lên.

Sau đó, các nữ nhân viên sẽ bỏ trốn, để khách ở lại thanh toán tiền.

Đồng thời, quán thành lập “đội bảo an” gồm các nhân viên nam. Những người này có nhiệm vụ như “bảo kê”, đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền. Cách thức này trong quán gọi là “gí bill”.

Nhờ vậy, trong tháng 3-2021, Trang hoàn thành tất cả các mục tiêu ký hợp đồng.

Thấy vậy, nhóm cổ đông muốn ký thêm với Trang hợp đồng mới, mục tiêu để Trang tiếp tục đem lại lợi nhuận.

Trang nói với Hoàng và Thăng nếu chỉ tiêu doanh số cao như vậy sẽ phải đẩy mạnh áp dụng hình thức “gí bill”.

Trang lo sợ nếu làm mạnh như vậy “dễ liên quan đến pháp luật”. Hoàng, Thăng yêu cầu Trang đẩy mạnh hơn nữa để đạt được doanh thu, “nếu liên quan đến pháp luật đã có ban cổ đông đứng ra giải quyết”.

Sau khi thỏa thuận thống nhất, Hoàng, Thăng trao đổi lại với Hiền; mỗi tháng sẽ trích từ doanh thu 31 triệu đồng để Hiền chi cho các “quan hệ đối ngoại, đảm bảo cho các vi phạm của quán không bị cơ quan chức năng xử lý”.

Theo cáo trạng, sau đó Trang tiếp tục yêu cầu các nhân viên nữ đẩy mạnh việc “gí bill”.

Qua theo dõi hoạt động của quán cùng thông tin trên mạng xã hội cũng như nghe Đinh Quốc Dũng báo cáo lại, Hoàng, Hiền, Thăng biết Trang đang đẩy mạnh hoạt động sử dụng mạng xã hội Tinder để lôi kéo khách đến rồi “gí bill” và đã xảy ra việc nhân viên đánh khách khi họ không chịu trả tiền vì bị “gí bill”, quán bị “bóc phốt” trên các trang mạng xã hội…

Trong vụ việc một nam thanh niên (SN 2000, quê Từ Sơn, Bắc Ninh) bị nhân viên quán “gí bill” với tổng số tiền gần 39 triệu đồng, Hiền đã trực tiếp xuống quán để “giải quyết”. Sau đó Hiền nhắn tin cho Nguyễn Tiến Dũng để dặn “gặp những khách có quan hệ như thế thì đừng gí bill”.

Cơ quan điều tra xác định, từ 31/3 - 14/4/2021, các đối tượng đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản, chiếm đoạt tổng số hơn 84 triệu đồng.