Truy lùng kẻ giết người, trốn truy nã, sống với gái bán dâm và gia nhập giang hồ Viêng Chăn

  • 11/11/2013 06:17
  • 1 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài
ANTĐ - Hồng Quang Huy là đối tượng mang lệnh truy nã của Interpol quốc tế về tội giết người. Từng là một HLV Teakwondo có tiếng nhưng Huy cũng đã “lấy số” cho mình bằng thành tích 3 tiền án và 1 tiền sự. Sự côn đồ của Huy còn đẩy lên đến đỉnh điểm khi hắn xách dao đi giết người chỉ để rửa hận cho đàn em. Sau khi trốn truy nã sang Lào, Huy sống với một gái bán dâm người Việt, rồi gia nhập giới giang hồ ở Viêng Chăn. Để tóm được tên tội phạm nguy hiểm này, bên cạnh sự vất vả của lực lượng cảnh sát bắt truy nã còn là sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng giữa Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào…
Truy lùng kẻ giết người, trốn truy nã, sống với gái bán dâm và gia nhập giang hồ Viêng Chăn ảnh 1
Dẫn giải đối tượng Hồng Quang Huy về nước


Kẻ mang lệnh truy nã quốc tế

Khoảng thời gian cuối năm 2012, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội tiến hành rà soát tình hình các đối tượng có lệnh truy nã liên quan đến những vụ giết người giữa Trung tâm Thủ đô từng gây xôn xao dư luận. Trong số các đối tượng này nổi lên cái tên Hồng Quang Huy (SN 1979), trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội. Huy nguyên là một cựu VĐV võ thuật và được coi là đối tượng chủ mưu trong vụ án giết người ở ngõ Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa (Hà Nội). Sự việc xảy ra vào khoảng tháng 8-2009. Khi đó tại một quán karoke trên phố Ngô Sỹ Liên, vì một cô gái mà nhóm bạn của Huy gây sự với một nhóm khác. Do yếu thế nên nhóm bạn của Huy đã gọi hắn đến để trợ giúp. Nhận được điện thoại, máu yêng hùng nổi lên, không cần suy nghĩ nhiều Huy gọi thêm 2 chiến hữu khác đến cùng trợ giúp. Tới phố Bích Câu, vừa nhìn thấy nhóm đối thủ, Huy đã cùng nhóm bạn đuổi theo, dùng dao nhọn đâm chém khiến một người tử vong, còn một người bị tổn hại 48% sức khỏe. Ngay sau khi gây án Hồng Quang Huy đã bỏ trốn và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định truy nã trên toàn quốc. Vụ án giết người đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử, các đối tượng lần lượt nhận bản án thích đáng, riêng Hồng Quang Huy và một đối tượng khác vẫn bỏ trốn. 

Tháng 11-2012, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội đã xác lập chuyên án và quyết tâm tìm ra dấu vết của kẻ giết người. Trong quá trình thu thập tài liệu, bằng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ và từ các nguồn tin, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội đã xác định đối tượng Hồng Quang Huy hiện đang lẩn trốn tại Viêng Chăn - Lào. Đây là một nút thắt quan trọng giúp cơ quan công an có thể khoanh vùng và truy bắt đối tượng. Kể cả lúc về sau này khi bắt được Huy và dẫn giải đối tượng về nước Huy cũng không thể ngờ rằng, sau gần 4 năm lẩn trốn mình lại bị bắt một cách bất ngờ như vậy. Trong lời khai của Huy ngay khi được dẫn giải về Việt Nam, quá trình vượt biên lẩn trốn sang Lào của y đã được dựng lại như sau. Sau khi gây án, Huy bắt xe khách vào khu vực Thủ Đức giáp ranh với huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Sau đó y tìm đường lên Bảo Lộc, Lâm Đồng một thời gian rồi lại quay ra Hà Nội. Tại đây, y thuê nhà ở khu vực Thanh Xuân, sống cùng với bồ. Biết rằng ở lại đây sớm muộn cũng sẽ bị cơ quan công an lần ra dấu tích, Huy quyết định bỏ trốn vào Thanh Hóa rồi tìm đường ra biên giới giáp ranh với nước bạn Lào. Ở đây, y thuê một người bản địa dẫn qua Lào theo lối đường bộ với giá 2 triệu đồng. Tìm được đường về Viêng Chăn, Huy tá túc ở nhà một người quen là Việt kiều tại Lào. Người này có mua một mảnh đất và mở một cơ sở tái chế nhựa tại Thủ đô Viêng Chăn nên Huy cũng xin vào làm việc ngay tại đó. 

Sau khi phát hiện được tung tích của Hồng Quang Huy, Công an TP Hà Nội đã chủ động báo cáo Bộ Công an, trực tiếp là Cục Cảnh sát truy nã tội phạm để lập kế hoạch phối hợp với công an Lào để truy bắt đối tượng. Ngày 3-1-2013, phía Văn phòng Interpol Việt Nam đã phối hợp với Interpol quốc tế, ra lệnh truy nã quốc tế số A-35/1-2013 Hồng Quang Huy với tội danh giết người. Trong chuyến công tác tại Lào vào cuối tháng 5-2013, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm do Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh - Cục trưởng làm Trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc với các đơn vị thuộc Tổng Cục Cảnh sát - Bộ An ninh Lào, trong đó có đề cập đến nội dung đề nghị Công an Lào phối hợp, xác minh, truy bắt đối tượng Hồng Quang Huy.

Phối hợp đánh án

Trung tá Nguyễn Xuân Kỷ, Đội phó Đội 3 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội, người trực tiếp theo chuyên án từ đầu và cũng là cán bộ trong đoàn công tác của Công an Việt Nam sang Lào để truy bắt đối tượng cho biết, thành công của chuyên án lần này chính là nhờ sự phối hợp hết sức nhịp nhàng và hiệu quả giữa Công an Việt Nam và phía Bộ An ninh của nước bạn Lào. Sau khi nhận được yêu cầu giúp đỡ truy bắt đối tượng có lệnh truy nã quốc tế từ phía Công an Việt Nam, Bộ An ninh Lào đã giao cho Cục Cảnh sát Hình sự Lào vào cuộc. Trực tiếp 2 đồng chí Cục phó Cục Cảnh sát Hình sự Lào đã chỉ huy chuyên án. Theo Trung tá Nguyễn Xuân Kỷ, khi đoàn công tác của Công an Việt Nam có mặt tại Lào, phía Bộ An ninh Lào đánh giá đây một chuyên án hết sức thành công vì nó có sự phối hợp trực tiếp giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào từ đầu đến cuối.

Từ những thông tin được Công an Việt Nam phối hợp cung cấp, Cục Cảnh sát Hình sự Lào đã tiến hành rà soát tất cả các khu vực đông người Việt Nam ở Viêng Chăn nghi vấn có khả năng Hồng Quang Huy đang lẩn trốn. Tuy nhiên vốn xuất thân là vận động viên võ thuật từng va chạm nhiều ngoài xã hội lại thêm 3 tiền án, 1 tiền sự nên trong quá trình lẩn trốn y không ở cố định tại một nơi nào. Quá trình ở Lào, Huy thường la cà ở các quán Karaoke do người Việt làm chủ. Tại đây, ngoài việc giải khuây bằng ma túy, Huy còn cặp kè với một tiếp viên người Việt. Dù được tình nhân thuê một nhà trọ ở một quán karaoke nơi cô này làm việc, nhưng Huy cũng không ở nhà trọ thường xuyên mà hay thay đổi chỗ ở liên tục. Điều này lý giải lý do tại sao trong vòng hơn 10 ngày, Cục Cảnh sát Hình sự Lào đã cử 17 cán bộ tiến hành rà soát tất cả các khu vực có đông người Việt Nam ở Viêng Chăn nghi vấn có khả năng Hồng Quang Huy đang lẩn trốn nhưng vẫn chưa thể bắt được y. Thậm chí, theo tài liệu điều tra của Cục Hình sự - Bộ An ninh Lào, từ tháng 8-2010 cho đến khi bị bắt, Huy không chỉ làm bảo kê cho tụ điểm ăn chơi kể trên mà còn có dấu hiệu bán lẻ ma túy tổng hợp. Cơ quan điều tra còn nghi ngờ hắn đã cùng người tình đưa các cô gái Việt Nam sang Lào để bán dâm. Cuối cùng với sự trao đổi thông tin thường xuyên của Cảnh sát Việt Nam, Huy đã bị lực lượng Công an Lào bắt giữ khi đang ngủ trưa tại xưởng tái chế nhựa.

Sau khi bị Công an Lào bắt giữ, Huy lập tức vu vạ cho phía Công an Lào đã bắt nhầm người, y khai tên mình là Thanh chứ không phải Huy. Thậm chí, với bản chất lưu manh côn đồ, Huy còn tự đập đầu mình vào tường cho chảy máu rồi vu vạ cho phía Công an Lào đánh người nước ngoài.

Tình thế ấy bắt buộc phía Công an Lào phải mở lại băng hình theo dõi trong buồng giam ghi lại cảnh y tự đập đầu vào tường, lúc đấy Huy mới chịu im lặng. Sau khi bắt giữ Huy đối chiếu với giám định vân tay do phía Công an Việt Nam chuyển sang từ trước đó, phía công an Lào có đủ cơ sở để khẳng định đối tượng mà họ bắt giữa chính là Hồng Quang Huy và thông báo cho phía Việt Nam biết. Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an TP Hà Nội đã có mặt tại Lào dẫn giải Hồng Quang Huy về Việt Nam, kết thúc cuộc hành trình lẩn trốn gần 4 năm của tên tội phạm nguy hiểm này. 

Tin cùng chuyên mục