Trước ngày khai hội chùa Hương

ANTD.VN -  Sau 3 ngày mở cửa bán vé (từ ngày 30, 31-1 và 1-2), (tức từ 3 đến mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017), đã có hơn chục vạn lượt du khách nô nức tham gia trảy hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Dù thuyền, đò tấp nập xuôi ngược Suối Yến nhưng không còn xảy ra tình trạng cãi vã

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương cho biết, ngày 2-2 (tức mừng 6 tháng giêng 2017), chùa Hương mới chính thức khai hội nhưng ngay sau giao thừa, đã có du khách đến vãn cảnh. Từ ngày 30 đến hết mùng 2 Tết, BTC miễn phí thắng cảnh chùa Hương theo quy định của UBND thành phố.

Nô nức vui Xuân, trảy hội

“Từ mùng 3 Tết, BTC lễ hội chùa Hương bắt đầu tổ chức bán vé phục vụ du khách. Tính đến cuối ngày 2-2 (tức mùng 5 Tết), theo ước tính sơ bộ, BTC đón tiếp khoảng 15 vạn lượt khách (tăng hơn 7 vạn so với cùng kỳ năm ngoái). Năm nay, một số dịch vụ được BTC “siết chặt” như quy định về hoạt động thuyền, đò chặt chẽ hơn. Những người tham gia chèo thuyền, đò chở khách bắt buộc phải qua khóa tập huấn luật giao thông đường thủy nội địa, được cấp chứng chỉ, các xuồng, đò đều có số hiệu và phao cứu sinh. Người tham gia phục vụ du khách phải luôn niềm nở”, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết.

Chỉ sau 3 ngày bán vé (từ mùng 3 đến mùng 5 Tết), BTC đã đón tiếp khoảng hơn chục vạn lượt khách

Trao đổi với PV ANTĐ, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng BQL di tích và thắng cảnh chùa Hương, Phó trưởng BTC lễ hội cũng cho biết, lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ và kéo dài nhất trong năm nên thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước tham gia.

“Năm 2017, BTC tiếp tục bố trí khoảng 400 gian hàng quán kinh doanh có sự sắp xếp khá đẹp, đồng bộ, không có loa quảng cáo, không cho tổ chức hát karaoke. Các chủ hàng ăn uống đều được tập huấn, cấp Giấy chứng nhận bảo đảm an toàn VSTP, các biển hiệu được ghi tên, lắp đặt đồng bộ, cùng kích cỡ theo quy định, bắt mắt. Đáng chú ý, công tác vệ sinh ATTP được các tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra giám sát. Những thực phẩm như thịt các loại thú được các quán, nhà hàng bày trong tủ kính hoặc để bên ngoài được bảo quản giữ gìn vệ sinh, không gây phản cảm”, ông Nguyễn Chí Thanh cho biết.

Theo quan sát của phóng viên, việc BTC sắp xếp các hàng quán quy củ chuyên nghiệp hơn những năm trước đây. Các du khách tham gia trảy hội, vãn cảnh chùa Hương cũng cảm thấy không còn nơm nớp lo lắng chuyện bị chen lấn hay xô, đẩy. Thay vào đó, du khách có thể đi theo một cách trật tự và dễ dàng. Năm nay, hệ thống khu vực nhà ga cáp treo của Công ty CP Vận tải và Du lịch Hương Sơn được đầu tư, cải tạo khu nhà chờ cho khách nên không còn tình trạng nhếch nhác. Dù mức phí có tăng (một chiều tăng từ 90.000đ lên 100.000đ và hai chiều tăng từ 140.000đ lên 160.000đ) nhưng du khách vẫn chấp nhận dịch vụ này khiến cho nhà ga hoạt động luôn hết công suốt.

Hệ thống hàng quán được sắp xếp ngăn nắp trông bắt mắt và tạo lối đi thông thoáng cho du khách

Tăng cường lực lượng

Chị Nguyễn Thị Hương (SN 1981, ở P. Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, nhiều năm nay, cứ đầu năm mới, chị và gia đình đều trảy hội chùa Hương, so với những năm trước thì mỗi năm có một sự thay đổi. Năm nay, BTC sắp xếp thuyền, đò phục vụ khách ngày càng chuyên nghiêp. Trong suốt quá trình đi từ bến vào đến khu vực động Thiên Trù, dù thuyền bè tấp nập xuôi ngược nhưng tuyệt nhiên không có sự cãi vã hay chèo kéo khách như những năm trước đây. Cứ cách gần 1km, BTC đều treo biển thông báo giá vé thắng cảnh, vé xuồng, đò và các dịch vụ khiến cho khách cũng yên tâm hơn.

Đại tá Lê Xuân Văn, Trưởng CAH Mỹ Đức cho biết, đúng 5h sáng ngày 29-1 (tức mùng 2 Tết Đinh Dậu 2017), lực lượng CAH Mỹ Đức đã đồng loạt ra quân thực hiện các nội dung công tác, kế hoạch tổ chức, bảo vệ lễ hội chùa Hương. Ngày 1-2 (tức mùng 4 Tết), dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Phạm Xuân Bình, Phó giám đốc CATP Hà Nội, CAH Mỹ Đức tiếp tục tổ chức triển khai các lực lượng trong đó có sự tham dự của lãnh đạo các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội; Trưởng BTC lễ hội chùa Hương; lãnh đạo BQL di tích chùa Hương…

Thực phẩm phục vụ khách được bày trong tủ kính và bảo quản đảm bảo vệ sinh ATTP

Năm 2017, BTC tiếp tục phối hợp cùng bà con nhân dân xã Hương Sơn, chuẩn bị khoảng 46.000 xuồng, đò, đồng thời tập huấn bảo đảm an toàn, phục vụ du khách tốt nhất. Đặc biệt, tham gia bảo vệ lễ hội chùa Hương còn có sự tham gia của hơn 200 CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ của CATP, CAH Mỹ Đức, CAQ Hà Đông, CAH Thanh Oai, CAH Ứng Hoà, Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT - CATP)… được triệu tập, tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng, các xã địa bàn tỉnh giáp ranh như xã Tân Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) được huy động vào cuộc.

Đại úy Cao Minh Đức, Đội trưởng Đội TMTH, CAH Mỹ Đức cho biết, theo kế hoạch bảo vệ ANTT lễ hội chùa Hương năm 2017 thì CAH Mỹ Đức bố trí 20 trạm, tổ công tác theo từng khu vực cụ thể. Bên cạnh đó, công tác tăng cường lực lượng vòng ngoài làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn giao thông và đặc biệt ngay từ trong Tết, CAH đã tiến hành điều tra cơ bản, bố trí lực lượng phối hợp với Phòng CSHS - CATP tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là các đối tượng trộm cắp, cờ bạc, lừa đảo, móc túi lợi dụng lễ hội để hoạt động.