Trung tướng Tô Ân Xô nói gì về chênh lệch số tiền "bôi trơn" trong vụ Việt Á?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, trong vụ Việt Á, Bộ đã phân công, uỷ thác Công an 61 tỉnh, thành phố điều tra và hiện nay một số tỉnh thành vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra...
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo Chính phủ

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo Chính phủ

Chiều 9-9, tại buổi họp báo Chính phủ, báo chí đã đặt một số câu hỏi với đại diện Bộ Công an liên quan đến vụ án tại công ty Việt Á.

“Đầu tháng 6, Bộ Công an cho biết Việt Á đã kiếm lợi khoảng 4.000 tỷ đồng và chi khoảng 800 tỷ để bôi trơn. Nhưng trong kết luận điều tra đã ban hành, Bộ Công an xác định số tiền Việt Á đã thu lợi bất chính là hơn 1.200 tỷ đồng và số tiền chi để đưa hối lộ là hơn 106 tỷ đồng. Bộ Công an có thể giải thích rõ hơn về sự chênh lệch của những con số này?” – báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sau khi khởi tố vụ án Việt Á, Phan Quốc Việt và các bị can có liên quan khai công ty này có doanh thu, lợi nhuận khoảng 4.000 tỷ đồng; Phan Quốc Việt đã sử dụng 20-25% số tiền này, tương đương khoảng 800 tỷ đồng để chi phần trăm ngoài hợp đồng cho các đơn vị, đối tác mua kit xét nghiệm, vật tư y tế...

Đây là lời khai ban đầu của Việt Á, Cơ quan điều tra và Người phát ngôn đã cung cấp cho các phóng viên. Nhưng sau khi có kết luận điều tra ban hành ngày 17-8-2023 thì có những con số chênh lệch.

“Thứ nhất, không thể dùng lời khai ban đầu của các đối tượng để làm căn cứ đưa vào kết luận điều tra, vì phải trọng chứng hơn trọng lời khai. Thứ hai, chỉ khi nào có đủ căn cứ chứng minh đưa tiền cho ai, đưa bao nhiêu tiền thì mới có thể khởi tố điều tra, kết luận và đề nghị truy tố" - Trung tướng Tô Ân Xô lý giải.

Lý do thứ ba được người phát ngôn Bộ Công an đưa ra là chứng cứ rõ đến đâu thì kết luận đến đó. Ngoài giao Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tiến hành điều tra, Bộ Công an cũng phân công, uỷ thác cho Công an 61 tỉnh, thành phố điều tra liên quan vụ Việt Á. Hiện nay, một số tỉnh, thành phố vẫn đang tiếp tục trong quá trình điều tra về số tiền thu lợi bất chính...

Trung tướng Tô Ân Xô lấy ví dụ: chẳng hạn như một vụ án tàu chìm, thiệt hại ước tính ban đầu 50 tỷ đồng, nhưng sau khi kết luận điều tra, thiệt hại có thể chỉ 20 tỷ đồng, do cứu nạn, cứu hộ tốt, việc xử lý các hàng hoá trên tàu nhanh chóng, hay lời khai của chủ tàu với hàng hoá khác nhau thì con số thiệt hại khác nhau, dẫn đến kết luận điều tra với con số ban đầu khác nhau là vì thế.

"Hay một vụ cháy tại quán karaoke, thông tin ban đầu thiệt hại là 10 tỷ đồng và 3 người chết, nhưng sau đó kết luận điều tra có thể là 5 người chết và thiệt hại 20 tỷ đồng, do quá trình điều tra thấy ra được như thế, 2 nạn nhân sau có thể vào bệnh viện mới tử vong..." - Trung tướng Tô Ân Xô dẫn chứng thêm.

Cũng liên quan đến vụ “đại án” Việt Á, báo chí đặt câu hỏi: Theo kết luận thì một số lãnh đạo dù nhận tiền cảm ơn lớn nhưng chỉ bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ và vi phạm quy định về đấu thầu trong vụ Việt Á. Vậy Bộ Công an lý giải sao về điều này?

Tiếp tục trả lời báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, do phương thức, cách thức, hoàn cảnh nhận tiền của các bị can trong vụ Việt Á rất khác nhau.

Cụ thể, có bị can đặt yêu cầu, nêu thoả thuận, ra điều kiện với đối tượng đưa tiền và họ nhận tiền xong mới xử lý sự việc hai bên thoả thuận; có những bị can thì không đưa ra yêu cầu, thoả thuận, điều kiện nào trong xử lý công việc đó cả mà họ nhận tiền, nhận quà sau khi công việc đã hoàn thành… Như vậy, hành vi, động cơ khác nhau trong việc nhận tiền thì sẽ bị xử lý khác nhau.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, việc khởi tố điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can về 6 tội danh đã được Bộ Công an tiến hành khoa học, thận trọng, khách quan, toàn diện, triệt để, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, quán triệt và thực hiện các chủ trương của Đảng là "nhân văn, nhân ái nhưng cũng rất nghiêm khắc" mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chỉ đạo;

Đồng thời, có sự phân hoá rõ đối với từng bị can, từng hành vi một cách thấu đáo, phân tích, đánh giá toàn diện, xác định rõ tình tiết nào là tăng nặng, tình tiết nào là giảm nhẹ trách nhiệm, tình tiết nào là khoan hồng, trên nguyên tắc không để oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...