Trung tướng Lương Tam Quang nói về xác minh nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà và vụ án Nhật Cường

  • 01/08/2019 19:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ khởi tố công ty Nhật Cường, vụ bắt gần 400 đối tượng người Trung Quốc trong đường dây đánh bạc “khủng” ở Hải Phòng, hay nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà… đã được báo chí đặt câu hỏi tới người phát ngôn của Bộ Công an tại buổi họp Chính phủ chiều 1-8.

Trung tướng Lương Tam Quang nói về xác minh nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà và vụ án Nhật Cường ảnh 1Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang trả lời báo chí chiều 1-8

Nêu lại việc mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản gửi TP Hà Nội đề nghị phối hợp, đôn đốc chỉ đạo cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra vụ án "buôn lậu" và "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), báo chí đặt câu hỏi: “Việc này có thể coi là cơ quan Công an điều tra về các dịch vụ công mà Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội hay không?”

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng – người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đối với vụ án Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố với các tội danh: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, và ngày 10-7 vừa rồi thì bổ sung thêm quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can với ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường về tội "Rửa tiền” theo Điều 324 Bộ luật Hình sự.

“Trong quá trình xác minh những thông tin liên quan để làm rõ thì cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an phải thu thập các tài liệu liên quan với các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động để xác minh làm rõ các hành vi vi phạm (nếu có). Hiện vẫn đang làm với 3 tội danh kể trên” – Trung tướng Lương Tam Quang thông tin.

Với câu hỏi về vụ Công an bắt gần 400 người Trung Quốc trong đường dây đánh bạc online quy mô lớn tại khu đô thị Our City do công ty Hiệp Phong đầu tư ở Hải Phòng, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, ngày 27-7, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp với CATP Hải Phòng để phá chuyên án này.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, qua công tác nắm tình hình, qua thông tin thu thập được ở chuyên án này, với  hoạt động tinh vi của tội phạm sử dụng công nghệ cao thì yếu tố bí mật, bất ngờ, sử dụng đồng bộ các biện pháp là cực kỳ quan trọng, vì chứng cứ là chứng cứ điện tử, nếu sơ suất thì các đối tượng sẽ tiêu hủy chứng cứ ngay.

Do vậy, quá trình đấu tranh, làm rõ phải rất bí mật. Bộ Công an đã rất chủ động để tổ chức đấu tranh phá vụ án này.

Cũng theo người phát ngôn của Bộ Công an, qua phá án, đã tạm giữ 395 đối tượng, trong đó có 19 người khai báo tạm trú, còn lại các đối tượng khác đã lợi dụng đường du lịch để sang Việt Nam. Qua xác minh ban đầu, hiện các đối tượng phạm tội và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện đối tượng bị hại nào là người Việt Nam trong vụ việc này.

Do vậy, căn cứ theo Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và trên cơ sở được sự đồng ý của Viện Kiểm sát, Cơ quan Công an đã bàn giao các đối tượng này cho cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp nhận để xử lý theo quy định.

“Về trách nhiệm của cơ quan chức năng với những nghi vấn của Công ty Hiệp Phong trong vụ việc này thì các cơ quan chức năng của Bộ Công an và CATP Hải Phòng sẽ xác minh, làm rõ, nếu có vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Chúng tôi cũng đang yêu cầu làm rõ những công ty du lịch đưa khách du lịch vào nhưng không quản lý, không khai báo. Trong quá trình này, nếu phát hiện có vi phạm sẽ kiến nghị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự nếu đủ căn cứ, để làm sao ngăn chặn các kẽ hở” – Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.

Với câu hỏi liên quan đến nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV ở trại giam, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, sau khi nhận được thông tin, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã phối hợp với Cục điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng để xác minh.

“Hiện Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết. Khi nào có thông tin chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí” – Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Tin cùng chuyên mục