• Công bố 100 công trình 100 tuổi Việt Nam

  Công bố 100 công trình 100 tuổi Việt Nam

  ANTĐ - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa công bố 100 công trình 100 tuổi Việt Nam nhằm quảng bá tới du khách trong và ngoài nước cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử và du lịch Việt Nam. 

 • Tinh hoa đình làng Việt

  Tinh hoa đình làng Việt

  ANTĐ - “Lập làng ở đâu dựng đình ở đó” - đình làng là thực thể lưu giữ vẻ đẹp văn hóa, tâm linh, nghệ thuật, kiến trúc, lối sống của người Việt trong hàng ngàn năm qua. 

 • Thách thức với đội ngũ trùng tu

  Thách thức với đội ngũ trùng tu

  ANTĐ - Các di sản bằng gỗ còn hiện hữu rất nhiều và có giá trị rất lớn về mặt nghệ thuật cũng như tâm linh. Tuy nhiên những di sản này đang đối mặt với sự tàn phá của thiên nhiên, thời gian cũng như thái độ ứng xử của con người. Trong khi công tác bảo quản hiện vật bằng gỗ tại Việt Nam đang ở trong tình trạng vừa yếu, vừa thiếu…

 • Không thể vô tư "xóa bỏ" di tích lịch sử cầu Long Biên

  Không thể vô tư "xóa bỏ" di tích lịch sử cầu Long Biên

  ANTĐ - Văn bản lấy ý kiến của Bộ Giao thông vận tải về việc di dời 9 nhịp cầu Long Biên để bảo tồn và xây cầu mới tại vị trí tim cầu cũ đang làm dấy lên luồng dư luận phản đối. Số phận của cây cầu lịch sử - biểu tưởng của Hà Nội nghìn năm văn hiến một lần nữa lại bị đưa lên bàn cân.

 • Chùa Một Cột sẽ được tu bổ thế nào?

  Chùa Một Cột sẽ được tu bổ thế nào?

  ANTĐ - “Dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích chùa Một Cột- Diên Hựu” vừa được UBND quận Ba Đình công bố vào chiều qua 12-12. Theo đó, cốt nền chùa vẫn được giữ nguyên. Các hạng mục như Tam Bảo, nhà Tổ, nhà mẫu, Tam quan sẽ được tu bổ theo đúng kiến trúc hiện có.

 • Phát hiện 3 giếng cổ ở Đan Phượng

  Phát hiện 3 giếng cổ ở Đan Phượng

  ANTĐ - Tuy vẫn tồn tại ở xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội từ mấy trăm năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên 3 giếng cổ ở Đan Phượng mới được các nhà khảo cổ đặt vấn đề nghiên cứu một cách toàn diện nhất từ thời điểm ra đời, đến kỹ thuật xây dựng. Qua đó xác định đây là những giếng có chất liệu và kĩ thuật xây khá đặc biệt tại vùng châu thổ Bắc bộ. 

 • "Ao thu" của nhà văn Nguyễn Khuyến và câu chuyện cấp sổ đỏ cho di tích

  "Ao thu" của nhà văn Nguyễn Khuyến và câu chuyện cấp sổ đỏ cho di tích

  ANTĐ - Từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Thanh Tùng (SN 1941), hậu duệ thứ năm của cụ Tam Nguyên Yên Đổ - Nguyễn Khuyến, vẫn phải lặn lội đi khắp các ban ngành để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất dòng họ ông bao đời truyền lại. Gần nửa đời người hương hỏa, chăm sóc di tích của tiền nhân, giờ đây, ông phải đứng trước hoàn cảnh trớ trêu: Không được công nhận quyền sử dụng mảnh đất của tổ tiên.   

 • Đồng ý dự án tu bổ Nhà tập kèn

  Đồng ý dự án tu bổ Nhà tập kèn

  ANTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đồng ý chủ trương thực hiện dự án trùng tu, tu bổ, tôn tạo Nhà tập kèn (Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

 • Trùng tu 3 di tích trong phố cổ

  Trùng tu 3 di tích trong phố cổ

  ANTĐ -  UBND TP Hà Nội vừa đồng ý trùng tu, tôn tạo 3 di tích trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, đó là đền Hỏa Thần (phường Cửa Đông), đền Phù Ủng (phường Hàng Trống) và đình Trung Yên (phường Hàng Bạc). 

 • Có người coi tu bổ là dịp “kiếm”

  Có người coi tu bổ là dịp “kiếm”

  ANTĐ - Tiếp tục câu chuyện về những “thảm họa tu bổ di tích”- mà gần đây nhất là chùa Trăm Gian, PV Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi cùng Họa sĩ, Kiến trúc sư Lý Trực Dũng - một trong những người gắn bó lâu năm với nghề trùng tu. 

 • Sai phạm đến đâu còn phải chờ… thanh tra!

  Sai phạm đến đâu còn phải chờ… thanh tra!

  ANTĐ - Hôm qua, 30-8, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã tổ chức họp báo với mục đích: “Thông báo cho giới truyền thông toàn bộ sự thật trong việc tu bổ di tích chùa Trăm Gian”. Ngoài sự tham dự của lãnh đạo Sở, còn có lãnh đạo huyện Chương Mỹ, lãnh đạo xã Tiên Phương và Viện Bảo tồn di tích, đơn vị  dự tính sẽ đảm nhận việc “phục hồi niên đại” cho 2 công trình vừa bị đập đi xây mới tại ngôi chùa nổi tiếng này. 

 • Sống dở chết dở chờ... cơ chế

  Sống dở chết dở chờ... cơ chế

  ANTĐ - Thành cổ Luy Lâu đang chìm dần vào quên lãng do sự vô tâm của người dân nơi đây và của những người làm công tác quản lý. Cứ như vậy, chẳng bao lâu nữa, khu vực được coi là kinh đô thứ 2 của nước ta sau Cổ Loa sẽ biến mất.

 • Phục dựng chùa Dạm-Bắc Ninh: Cần hết sức thận trọng!

  Phục dựng chùa Dạm-Bắc Ninh: Cần hết sức thận trọng!

  ANTĐ - Vừa qua, trong nỗ lực nhằm mục đích phục dựng chùa Dạm (Bắc Ninh), các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức thăm dò khảo cổ tại đây trên diện tích 300 m2. Dù chỉ chiếm chưa tới 2% tổng diện tích ngôi chùa, nhưng đã phát hiện nhiều dấu tích kiến trúc, hiện vật khảo cổ quý. Điều này thêm phần khẳng định vị trí “quốc tự” của ngôi chùa này.

 • Tháp Mỹ Sơn đứng trước nguy cơ sụp đổ

  Tháp Mỹ Sơn đứng trước nguy cơ sụp đổ

  ANTĐ - Nhà nước đã tiêu tốn nhiều tỷ đồng để trùng tu và tôn tạo, nhưng trải qua gần 30 năm, các ngôi tháp ở di tích Mỹ Sơn (làng Mỹ Sơn, xã Duy Phú, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) ngày càng có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

 • Thận trọng trùng tu chùa Một Cột

  Thận trọng trùng tu chùa Một Cột

  ANTĐ - Hôm nay, 30-9, UBND quận Ba Đình đã tổ chức cuộc tọa đàm lấy ý kiến của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu xung quanh kế hoạch tu bổ tôn tạo chùa Một Cột (chùa Diên Hựu). Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, những khúc mắc xung quanh việc tu bổ tôn tạo chùa Một Cột đã được đưa ra thảo luận một cách thẳng thắn.