Trung Quốc tham vọng xây dựng căn cứ hải quân ở Ấn Độ Dương

  • 02/10/2014 11:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Sau khi một vài tàu ngầm và tàu chiến của Trung Quốc tới thăm Sri Lanka, Iran và Pakistan, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đã đăng tải thông tin rằng, quân đội Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một vài cảng hải quân ở vùng Ấn Độ Dương nhằm theo dõi hoạt động của hải quân Ấn Độ.

Trong thời gian từ ngày 7 – 17/9, một tàu ngầm diesel-điện Type 039 lớp Song đã cập cảng Colombo, Sri Lanka, làm nhiệm vụ hộ hàng (hộ tống hàng hải), nghỉ ngơi và tiếp tế thêm hàng dự trữ. Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm Trung Quốc cập một cảng biển ở Ấn Độ Dương. 

Chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Sri Lanka ngay sau đó đã chỉ ra rằng Trung Quốc đang muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Sri Lanka. Sau khi đến cảng Colombo, tàu ngầm của Trung Quốc đã tiếp tục đi tới vịnh Aden và vùng biển Somalia, hải quân Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc tham vọng xây dựng căn cứ hải quân ở Ấn Độ Dương ảnh 1 Tàu ngầm Type 039 của Trung Quốc

Changchun, một chiến hạm Type 052C mang tên lửa hành trình và Changzhou, một tàu khu trục Type 054A, cũng đã tham gia vào một đợt diễn tập hải quân chung với hải quân Iran và Pakistan trong chuyến thăm tới thành phố Bandar Abbas và Karachi. Các bài diễn tập này cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực bằng việc tăng cường huấn luyện khả năng triển khai và chiến đấu của hải quân nước này trên những vùng biển lớn.

Tờ Yomiuri Shimbun còn cho biết Trung Quốc đang muốn tăng cường hợp tác hàng hải với Seychelles, Mauritius, Maldives, Sri Lanka, Bangladesh và Campuchia và thậm chí còn đàm phán với chính phủ những nước này để thành lập nên một vài căn cứ hải quân trong khu vực Ấn Độ Dương. 

Đô đốc Robin K Dhowan của hải quân Ấn Độ nhận định rằng Trung Quốc đang muốn tìm đồng minh để bao vây Ấn Độ. Tuy nhiên, ông Dhowan cho biết Ấn Độ sẽ quan sát mọi hành động của Trung Quốc trong khu vực và nếu Trung Quốc gia tăng các hoạt động hải quân trên Ấn Độ Dương, đây sẽ được coi như một mối đe doạ nghiệm trọng tới Ấn Độ.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục