Trung Quốc thách thức áp lực của Mỹ đối với dầu mỏ Iran trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Washington

ANTD.VN -Trung Quốc, khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Iran, đang bắt đầu chuyển hàng của họ sang các tàu thuộc sở hữu của Tập đoàn tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC) đối với gần như tất cả hàng nhập khẩu.

Trung Quốc đang tìm cách phản ứng lại với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, như sử dụng các tàu chở dầu từ Iran để mua dầu thô của chính Iran, “ném” cho Tehran một “dây cứu sinh” trong khi các công ty châu Âu như France’s Total đang bỏ đi do lo ngại về sự trả đũa từ Washington.

Việc này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang cố gắng ngăn chặn xuất khẩu dầu của Iran trong một nỗ lực để buộc Tehran đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới và kiềm chế ảnh hưởng của nước này ở Trung Đông.

Trung Quốc đã cắt giảm nhập khẩu dầu thô Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Washington, cho biết họ phản đối biện pháp trừng phạt đơn phương và bảo vệ quan hệ thương mại với Iran.

Sự thay đổi này chứng minh rằng Trung Quốc, khách hàng dầu lớn nhất của Iran, muốn tiếp tục mua dầu thô của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt, đã được áp đặt để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC, dựa vào việc bán dầu thô cho Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và EU để tạo ra nguồn thu ngân sách và giữ cho nền kinh tế ổn định.

Hoa Kỳ đã yêu cầu những khách hàng mua dầu Iran cắt giảm nhập khẩu từ tháng 11. Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và hầu hết các nước châu Âu đã cắt giảm hoạt động này.

France’s Total trước đây là một trong những khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của châu Âu, cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng nhập khẩu và từ bỏ các dự án với Iran để bảo vệ hoạt động của mình tại Hoa Kỳ. Họ đã chính thức rời dự án khí đốt South Pars của Iran.

Các quan chức Iran trước đây đã đề nghị Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Trung Quốc (CNPC)  có thể tiếp quản cổ phần của Total và Zanganeh, thay thế công ty Pháp đang được tiến hành.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhiều lần kêu gọi bảo vệ thỏa thuận hạt nhân của Iran và bảo vệ lợi ích của các công ty EU tại Iran. Nhưng hầu hết các công ty châu Âu thừa nhận rằng họ sẽ bị buộc phải rời khỏi Tehran vì sợ bị trừng phạt và mất quyền truy cập vào các hoạt động đòi hỏi đô la Mỹ.

Vòng cấm vận đầu tiên của Hoa Kỳ, bao gồm cắt đứt Iran và bất kỳ doanh nghiệp nào giao dịch với Iran từ hệ thống tài chính của Hoa Kỳ, đã có hiệu lực vào ngày 7/8.

Lệnh cấm mua dầu của Iran sẽ bắt đầu vào tháng 11. Các công ty bảo hiểm, chủ yếu là từ Hoa Kỳ hoặc châu Âu, đã bắt đầu thu hẹp hoạt động kinh doanh của Iran để tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

Để bảo vệ nguồn cung cấp của họ, nhà kinh doanh dầu mỏ Zhuhai Zhenrong Corp và Sinopec Group, nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Á, đã kích hoạt một điều khoản trong các thỏa thuận cung cấp dài hạn với Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) cho phép họ sử dụng tàu chở dầu của Tập đoàn tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC).

Giá dầu theo các giao dịch dài hạn đã được thay đổi, Iran sẽ chi trả mọi chi phí và rủi ro của việc cung cấp dầu thô cũng như xử lý bảo hiểm.

Vào tháng 7, tất cả 17 tàu chở dầu chở dầu từ Iran đến Trung Quốc đều do NITC khai thác, theo dữ liệu vận chuyển trên Thomson Reuters Eikon. Vào tháng 6, 8 trong số 19 tàu do Trung Quốc điều hành.

Tháng trước, các tàu chở dầu này đã chở khoảng 23,8 triệu thùng dầu thô và khí condensate dành cho Trung Quốc, hoặc khoảng 767.000 thùng mỗi ngày (bpd). Trong tháng 6, tải trọng là 19,8 triệu thùng, hay 660.000 thùng / ngày.

Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu trung bình 623.000 thùng / ngày, theo số liệu hải quan.

Không rõ ngay lập tức Iran sẽ cung cấp bảo hiểm cho việc mua dầu của Trung Quốc như thế nào, trị giá khoảng 1,5 tỷ USD một tháng. Bảo hiểm thường bao gồm bảo hiểm cho hàng hóa dầu, trách nhiệm của bên thứ ba và ô nhiễm môi trường.