Trung Quốc ngừng hẳn nhập khẩu dầu thô từ Mỹ

  • 04/10/2018 05:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Chủ tịch Công ty vận tải năng lượng Trung Quốc (CMES), việc vận chuyển dầu thô từ Mỹ sang Trung Quốc đã bị ngừng hoàn toàn khi chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng theo từng ngày.

“Chúng tôi là một trong những công ty vận tải dầu thô lớn nhất từ Mỹ sang Trung Quốc. Trước khi chiến tranh thương mại nổ ra, công việc kinh doanh rất tốt nhưng giờ mọi thứ đã bị dừng lại hoàn toàn. Thật không may là điều đó đã xảy ra. Chắc chắn đối với ngành vận tải, chiến tranh thương mại là điều không tốt”, Chủ tịch của CMES, ông Xie Chunlin nói tại Diễn đàn hàng hải thế giới hôm 3-10.

Theo ông Xie, chiến tranh thương mại cũng buộc Trung Quốc phải mua hạt đậu tương từ các nhà cung cấp khác ngoài Mỹ, trong đó phần lớn là quốc gia Mỹ Latin.

Trung Quốc ngừng hẳn nhập khẩu dầu thô từ Mỹ ảnh 1

Mỹ mất nguồn thu lớn từ xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc

Quốc hội Mỹ đã tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô vào cuối năm 2015. Ở thời điểm đó, Trung Quốc nhanh chóng trở thành một trong những nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Mỹ bên ngoài khu vực Bắc Mỹ và mang lại cho các tập đoàn khai thác dầu của Mỹ doanh thu hơn 1 tỉ USD mỗi tháng.

Việc sụt giảm trong xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất khác như Saudi Arabia, Nga và đặc biệt là Iran, nước mà Washington đang cố gắng kiềm chế hoạt động xuất khẩu dầu mỏ bằng các biện pháp trừng phạt.

Vào hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bất chấp nỗ lực ngăn cản từ Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục