Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc

  • 13/10/2018 21:26
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các chính sách mạnh tay với Trung Quốc và nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh cần phải được điều chỉnh trong lĩnh vực thương mại, chính trị và quân sự.

“Đây là thời điểm thích hợp để làm điều đó. Mỹ coi đây là vấn đề lớn của thế kỉ này. Họ chưa từng thấy một Tổng thống Mỹ cứng rắn như vậy và thái độ của họ sẽ cần phải thay đổi trong lĩnh vực thương mại, chính trị và quân sự. Có lẽ lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc sẽ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng sau nếu ông Tập Cận Bình muốn đối thoại”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết vào hôm 13-10.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc ảnh 1Ông John Bolton khẳng định chính sách cứng rắn của Mỹ sẽ tiếp tục

Tuyên bố của ông Bolton đến vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang vượt qua cả chiến tranh thương mại thông thường. Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh muốn can thiệp bầu cử quốc hội Mỹ vào tháng 11, đồng thời 2 nước cũng đang leo thang đối đầu quân sự ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ông Bolton đã gọi việc tàu chiến Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau và suýt va chạm gần đây ở biển Đông là hành động nguy hiểm và nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục ủng hộ quyền tự do hàng hải.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Washington cũng chuẩn bị có thêm các biện pháp nhằm hạn chế các mặt hàng công nghệ cao được xuất khẩu sang Trung Quốc nếu như nó ảnh hưởng đến các lĩnh vực nhạy cảm như phát triển hạt nhân, tên lửa đạn đạo và vũ khí sinh hóa học.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục