Trung Quốc ngăn Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên theo ý Mỹ

  • 03/03/2018 17:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa trì hoãn yêu cầu của Mỹ tại Liên Hợp Quốc về việc đưa vào danh sách trừng phạt quốc tế 33 tàu và 27 công ty vận tải có liên quan đến Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đề nghị Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt 33 tàu thuyền, 27 công ty vận tải biển và một công dân Đài Loan (Trung Quốc) vào danh sách đen vì vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên.

Đây cũng chính là những đối tượng đã bị Mỹ trừng phạt đơn phương nhằm “cắt đứt các hoạt động buôn lậu trên biển trái phép của Triều Tiên”.

Trung Quốc không nói rõ lí do dẫn đến việc trì hoãn trên nhưng nó thường xảy ra khi một thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc muốn tìm hiểu thêm thông tin. Việc trì hoãn này có thể được gỡ bỏ nhưng cũng có thể diễn ra vĩnh viễn, dẫn đến việc bỏ phiếu đồng thuận hay bác bỏ không thể được tiến hành.

Trung Quốc ngăn Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên theo ý Mỹ ảnh 1

Trung Quốc vừa ngăn cản Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên 

Nếu đề xuất của Mỹ được thông qua, 33 tàu, trong đó 19 chiếc là tàu của Triều Tiên, sẽ bị cấm cập cảng toàn cầu, trong khi 14 tàu còn lại bị xóa hồ sơ ở các nước nó đã đăng kí. 27 công ty và một cá nhân nằm trong đề xuất trừng phạt của Mỹ cũng sẽ bị đóng băng tài sản.

Liên Hợp Quốc đã bắt đầu trừng phạt Triều Tiên từ năm 2006 nhằm ngăn cản chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, trong đó bao gồm các biện pháp cấm xuất khẩu than, sắt trì, hàng may mặc và hải sản, đồng thời hạn chế lượng dầu thô nhập khẩu vào nước này.

Vào hồi tháng 12-2017, Mỹ cũng đề nghị Liên Hợp Quốc trừng phạt 10 tàu biển có liên quan đến việc buôn lậu hàng hóa vào Triều Tiên, tuy nhiên, ủy ban trừng phạt chỉ chấp nhận cấm vận 4 tàu do sự phản đối của Trung Quốc đối với 6 tàu còn lại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục